Banner

Căn bệnh nguy hiểm bắt đầu từ vết loét nhỏ

Thứ hai, 26/2/2024 14:15 (GMT+7)

Sốt mò là bệnh có ổ dịch thiên nhiên, truyền ngẫu nhiên sang người khi bị ấu trùng mò đốt, thường bị nhầm lẫn với sốt xuất huyết hay sốt rét.

Vết loét trên bệnh nhân bị sốt mò. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sốt mò là gây ra bởi tác nhân Orientia tsutsugamushi. Các loại ấu trùng mò này thường có các ký chủ trung gian là những loài động vật gặm nhấm, đặc biệt chủ yếu là loài chuột, các loài chim hoặc gia súc, gia cầm.

Bệnh thường tập trung chủ yếu ở các nước châu Á. Tại Việt Nam, căn bệnh này thường xảy ra khi thời tiết bước vào mùa mưa và nóng. Sốt mò thường phổ biến ở miền Bắc vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 và xuất hiện quanh năm ở miền Nam, đỉnh điểm vào mùa mưa.

Sốt mò có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi, nhưng tập trung chủ yếu ở người lao động ở các lĩnh vực như lâm nghiệp, nông nghiệp, bộ đội, khách tham quan du lịch hoặc người sống ở nơi ẩm thấp. Bệnh gặp chủ yếu ở vùng nông thôn rừng núi (80,5%), hiếm ở thành thị.

Do đều có triệu chứng sốt và nổi các vết đỏ, sốt mò thường bị nhầm với các bệnh do xoắn khuẩn, thương hàn, sốt xuất huyết và sốt rét. Tuy nhiên, các bệnh này đều không xuất hiện vết loét đặc trưng của sốt mò.

Khi bị sốt mò, người bệnh thường xuất hiện các vết loét hình bầu dục/tròn, đường kính 1 mm đến 2 cm. Những vết này thường xuất hiện ở vùng da mềm, ẩm như bộ phận sinh dục, vùng hạ nang, hậu môn, bẹn, nách, cổ... đôi khi ở vị trí khó phát hiện hơn như trong vành tai rốn, mi mắt.

Nốt loét không đau, không gây ngứa. Sau 4-5 ngày, vết loét vỡ ra thành một nốt có vẩy nâu nhạt hoặc sẫm.

Khi bệnh nặng hơn, bệnh nhân có triệu chứng tiếng tim mờ, huyết áp thấp, mạch chậm so với nhiệt độ, chảy máu cam, viêm phế quản, viêm phổi không điển hình… Ngoài ra, bệnh sốt mò còn có thể ẩn và thể không điển hình, không có nốt loét.

Theo TS.BS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện truyền nhiễm, Chủ nhiệm khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cách phòng bệnh sốt mò hiệu quả là không để ấu trùng mò cắn đốt lên cơ thể.

Mọi người có thể phát quang bụi rậm, diệt ổ dịch, bôi thuốc diệt côn trùng, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, giặt quần áo sau một lần sử dụng để hạn chế nơi trú ẩn của ấu trùng mò.

Ngoài ra, nếu sống trong những khu vực gần nhiều lùm cây, sông, suối, người dân cũng nên phun thuốc diệt côn trùng, vệ sinh sạch sẽ.

Đặc biệt, người bệnh không được tự ý điều trị bệnh tại nhà, không chủ quan. Những ai nghi ngờ mình mắc bệnh qua những triệu chứng trên nên đến ngay cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds