Banner

Căn bệnh truyền nhiễm khiến Mỹ liên tục cảnh báo

Thứ ba, 19/3/2024 09:00 (GMT+7)

Mỹ đã ghi nhận ít nhất 60 trường hợp mắc căn bệnh này trong năm nay, vượt qua con số 58 ca trong cả năm 2023.

Triệu chứng nổi mẩn ở trẻ mắc sởi. Ảnh: BBC.

Các trường hợp mắc sởi tại Mỹ được ghi nhận ở 17 bang. Khi kỳ nghỉ xuân sắp đến, các quan chức y tế cũng đã khuyến cáo người Mỹ tiêm phòng các loại vaccine mới nhất đề phòng bệnh.

“Đấy là lý do chúng ta phải giải quyết vấn đề tiêm chủng để giảm tốc độ lây lan của sởi, dựa trên tình hình thế giới cũng như những gì đang thấy ở tỷ lệ tiêm chủng trong nước”, Demet Daskalakis, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp Quốc gia, cơ quan thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết.

Hôm 15/3, CDC Mỹ đã thống kê 45 trường hợp mắc sởi. Các ca bệnh sau đó được ghi nhận thêm ở bang Arizona, California, Illinois và Ohio.

Bác sĩ Daskalakis cho biết đa số ca bệnh là những người Mỹ chưa tiêm vaccine, nhiễm virus khi trở về nước và lây sang người chưa được miễn dịch. CDC Mỹ cũng đã đưa hướng dẫn người Mỹ chưa rõ về quá trình tiêm chủng nên đến bác sĩ 6 tuần trước khi có kế hoạch du lịch.

Bệnh sởi rất dễ lây lan và người mắc bệnh có thể lây bệnh trong 4 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng. Các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khoảng 11 ngày sau phơi nhiễm.

Các triệu chứng bao gồm sốt cao, ho, sổ mũi, đau mắt đỏ. Bệnh có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

Ông Daskalakis nói rằng sốt là dấu hiệu ban đầu chính của người có nguy cơ mắc sởi và nên đi khám. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo sớm xét nghiệm và tiêm vaccine MMR (sởi, quai bị, rubella) để phòng bệnh.

Số ca mắc sởi cao nhất tại Mỹ được ghi nhận khi đại dịch Covid-19 bùng phát là vào năm 2022, với 121 trường hợp tại 6 bang. Trước đại dịch, nước này đã ghi nhận 1.274 trường hợp ở 31 bang, cao nhất kể từ năm 1992.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds