Banner

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em

Thứ năm, 11/1/2024 11:03 (GMT+7)

Giai đoạn chuyển từ mùa đông sang xuân, dễ xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm màng não do não mô cầu, cúm, đau mắt đỏ.

Trẻ em là nhóm dễ bị viêm màng não khi thời tiết giao mùa. Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết nhóm tuổi có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi thời tiết giao mùa đa số là trẻ nhỏ.

Trong các bệnh truyền nhiễm, viêm màng não do não mô cầu là bệnh cấp tính, nguy hiểm lây qua đường hô hấp, do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis gây ra.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu lây qua đường hô hấp hay qua những giọt nước nhỏ được bài tiết ở đường hô hấp của người bệnh truyền sang người khác. Do vậy, bệnh có thể gây thành dịch.

Để hạn chế dịch bùng phát, đại tá Mạnh khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Đồ chơi, dụng cụ của trẻ cũng cần được sát trùng.

TS.BS Nguyễn An Nghĩa, Phó khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết viêm màng não do khuẩn não mô cầu nằm trong nhóm 26 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được giám sát tại Việt Nam.

Trong 8 giờ đầu nhiễm bệnh, trẻ có biểu hiện sốt, cáu gắt, buồn nôn hoặc nôn, buồn ngủ, chán ăn, sổ mũi, đau nhức khắp người. Việc nhận diện bệnh trong giai đoạn này rất khó khăn vì dấu hiệu mơ hồ.

8-15 giờ sau, trẻ phát ban nhiều hơn, xuất huyết, cứng cổ và sợ ánh sáng. Sau 16-24 giờ, trẻ hôn mê hoặc mê sảng, co giật, mất ý thức và có thể tử vong.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ. Nếu nghi ngờ bị bệnh, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến trạm y tế gần nhất để điều trị. Đối với những người tiếp xúc gần với người bệnh, cần được theo dõi và dùng kháng sinh dự phòng bằng đường uống.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds