Banner

Cận cảnh bệnh viện nghìn tỷ sắp hoạt động ở TP Thủ Đức

Thứ năm, 28/3/2024 15:11 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức là một trong ba bệnh viện cửa ngõ được TP.HCM đầu tư với mức kinh phí lớn, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm nay.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tọa lạc tại số 64 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, được thành lập năm 1999, tiền thân là Trung tâm Y tế huyện Thủ Đức. Tháng 11/2021, UBND TP.HCM quyết định đầu tư xây dựng bệnh viện mới với quy mô 1.000 giường. Hiện tại, các khối nhà được sơn đầy màu sắc sắp hoàn thiện, sẵn sàng đi vào hoạt động.

Chia sẻ với Tri Thức - ZNews, ông Lý Bích, Chỉ huy trưởng, Công ty cổ phần xây dựng số 5 (nhà thầu), đội ngũ thi công công trình đang đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng kịp yêu cầu cuối năm nay sẽ đưa toàn bộ bệnh viện vào hoạt động. Công trình nghìn tỷ này cũng vượt tiến độ so với dự kiến là 10 tháng.

Công trình gồm 1 tầng hầm, 10 tầng nổi, 2 tòa tháp, tổng diện tích sàn 78.281 m2. Từ tầng 1 đến tầng 3 được thiết kế một khu giếng trời thông tầng, phần nóc giếng được ốp bằng kính để lấy ánh sáng tự nhiên. Đáy của giếng trời sẽ được trồng cây vào các ô trống, bao quanh là nhiều hàng ghế. Sau khi hoàn thiện, đây sẽ là khoảng sân vườn mát mẻ để người dân dạo mát, nghỉ ngơi.

Tại tầng 6 được thiết kế một hành lang dài nối toà A và B, giúp việc di chuyển qua lại giữa hai toà nhà dễ dàng và nhanh chóng. Khi di chuyển trong hành lang kính, người bệnh và thân nhân cũng được thu trọn quang cảnh của một phần TP Thủ Đức trong tầm mắt.

"Trái tim của bệnh viên" nằm ở tầng 3, nơi đặt phòng mổ, phòng ICU và khu kỹ thuật. Bệnh viện gồm 12 phòng mổ, mỗi phòng có diện tích 35-37 m2, được bố trí một tủ IPS để điều khiển. Các thiết bị của phòng mổ sẽ được đưa vào trong thời gian tới, sau khi đấu thầu được trang thiết bị bệnh viện.

Bệnh viện đã có hơn 20 năm hoạt động, nhiều khu vực xuống cấp. Do đó, khu vực này được sửa khang trang là niềm vui rất lớn cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện và người bệnh.

Bệnh viện được thiết kế ưu tiên mảng cây xanh. Khoảng 6.200 m2 ở tầng 3 được xây dựng thành khu cảnh quan, nhiều loại cây sẽ được trồng trong các ô đã đổ sẵn đất, kèm theo đó là các hàng nghế cho người bệnh và thân nhân có thể đến đây thư giãn trong thời gian nội trú hoặc khám bệnh ngoại trú. Khi hoàn thiện, khu vực này sẽ được phủ xanh một mảng lớn, trở thành "công viên mini" của bệnh viện.

Công trình đang bước vào những khâu làm việc cuối như đóng trần, lót sàn và hoàn thiện nội thất cho phòng mổ. Tại khu sảnh đón tầng 1 chỉ còn bước lắp trần nhôm và hoàn thiện đèn. Tầng 1 được bố trí gồm các khoa như khoa khám bệnh, khoa vật lý trị liệu, khu kỹ thuật, khối văn phòng… với diện tích 13.768 m2.

Tầng 9 của tòa nhà là khu nội trú dịch vụ, mỗi phòng được bố trí 1-2 giường. Diện tích mỗi phòng 25-28 m2, có nhà vệ sinh riêng cùng nhiều tiện ích khác. Người bệnh nằm phòng này có thể phóng tầm mắt nhìn một vùng của TP Thủ Đức. Sau khi đơn vị thi công bàn giao công trình, bệnh viện sẽ có kế hoạch lên giá phòng chi tiết.

Mặc dù bệnh viện này khởi công trễ, khả năng về đích sớm hơn hai bệnh viện còn lại là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn và Củ Chi. Ở giai đoạn trước, công trình có khoảng 300 công nhân xây dựng, 50 cán bộ kỹ thuật. Khi vào giai đoạn nước rút, đơn vị đã tăng số lượng công nhân xây dựng lên 500 người, để bàn giao kịp.

Bệnh viện được đầu tư 1.915 tỷ đồng, đến thời điểm này, công trình chưa có nguy cơ bị độn vốn. Cuối tháng 6, đơn vị sẽ tiến hành đấu thầu gói trang thiết bị cho bệnh viện. Dự kiến đến cuối năm, toàn viện sẽ được đưa vào sử dụng.

Sau khi hoàn tất xây dựng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đi vào hoạt động với định hướng trở thành bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố. Đồng thời, bệnh viện đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân khu vực phía Đông thành phố và các tỉnh lân cận vùng Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao các sở và đơn vị có liên quan xây dựng phương án sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng sạch, bền vững cho bệnh viện. Qua đó có thể tiết kiệm được chi phí vận hành, giảm rủi ro trong cung cấp điện và bảo vệ môi trường.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds