Banner

Cắt 'đuôi' dị tật dài 14 cm cho bé 4 tháng tuổi

Thứ tư, 13/12/2023 19:31 (GMT+7)

Em bé vào viện với biểu hiện có "đuôi" bất thường, dài 14cm ở vùng cùng cụt, đã có từ lúc sinh ra và dài theo thời gian.

Bệnh nhi là bé chỉ mới 4 tháng tuổi, ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), được đưa đến bệnh viện với "chiếc đuôi" dài đến 14 cm ở vùng cùng cụt.

Tại khoa Ngoại Chấn thương – chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bé được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cơ bản, chụp cộng hưởng từ sọ não, cột sống.

Trên phim chụp MRI cho thấy bé có thoát vị mỡ - tủy vùng cùng cụt (lipomyelocele), khối u mỡ tủy kích thước 2x4 cm, kèm theo rỗng tủy, tủy bám thấp, hở cung sau đốt sống cùng cụt.

Bé gái mắc dị tật hiếm gặp khiến vùng cùng cụt xuất hiện "chiếc đuôi" bất thường. Ảnh: BVCC.

Các phẫu thuật viên đã cắt đuôi thừa, mở bao thoát vị để lấy khối u mỡ dính vào tủy sống, tạo hình và đóng kín màng tủy cứng, tạo hình đóng kín lỗ thoát vị cho bé. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật hoàn thành. Sau mổ 10 ngày, trẻ được xuất viện mà không có di chứng nào.

Thạc sĩ, bác sĩ Dư Văn Nam, Trưởng kíp phẫu thuật, cho biết thoát vị màng não tủy là dị tật bẩm sinh của hệ thần kinh, có rất nhiều thể bệnh với nhiều hình thái bên ngoài khác nhau.

Bệnh lý này thường có nhiều dị chứng nặng nề về sau. Nếu được phẫu thuật và điều trị bài bản, bệnh nhân sẽ giảm thiểu nhiều di chứng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds