Banner

Chàng trai 17 tuổi khỏi bệnh hiếm nhờ bác sĩ cho 'ngủ đông'

Thứ bảy, 30/12/2023 18:11 (GMT+7)

Nam sinh 17 tuổi mắc bệnh lóc động mạch chủ type A, rất hiếm gặp. Bác sĩ lập tức hạ thân nhiệt xuống còn 28 độ C, cho cơ thể về trạng thái như "ngủ đông".

T.Đ.T. (17 tuổi, ngụ Bắc Giang) thường xuyên đau ngực đột ngột, dữ dội. Nam sinh được chẩn đoán bị lóc động mạch chủ type A tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang và chuyển lên Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E (Hà Nội), cấp cứu.

Qua kết quả chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị lóc động mạch chủ type A.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bênh viện E, khẳng định đây là ca bệnh phức tạp và chưa từng có tiền lệ trước đó do bệnh rất hiếm gặp ở người trẻ. Theo đó, động mạch chủ type A thường gặp ở những người cao tuổi và nguy cơ tử vong rất cao.

Tiến sĩ Huỳnh Công Hựu thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ngay lập tức, các bác sĩ hội chẩn với các chuyên gia của Hàn Quốc đang làm việc tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E, để lựa chọn phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh.

T. được chỉ định mổ cấp cứu để thay đoạn động mạch chủ lên, quai - eo động mạch chủ xuống.

Ca mổ kéo dài liên tục 9 giờ trong điều kiện khó khăn. Các bác sĩ Trung tâm tim mạch đã phải hạ sâu thân nhiệt bệnh nhân xuống 28 độ C và duy trì nhiệt độ phòng mổ ở 18 độ C để đảm bảo các điều kiện bảo vệ tạng cũng như vận hành được các máy móc giúp cho cuộc phẫu thuật thành công.

Lóc tách động mạch chủ xảy ra khi thành động mạch chủ bị rách khiến máu thoát ra khỏi động mạch chủ. Nếu máu thoát qua vết đứt này, bệnh nhân có thể nhanh chóng tử vong.

Theo tiến sĩ Hựu, trước đây, những trường hợp phải phẫu thuật tương tự có tỷ lệ tử vong có thể lên tới 30%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 10% nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong phẫu thuật.

Thời gian gần đây, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E, đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh có bệnh tim mạch và lồng ngực. Đặc biệt, các bệnh lý về tim mạch ngày càng trở nên phổ biến với nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.

Người bệnh P. K.T. (47 tuổi, ngụ Thái Bình) mắc bệnh lý van động mạch chủ cách đây 4 năm nhưng điều trị không thường xuyên. Gần đây, ông T. thấy mệt mỏi, khó thở khi hoạt động gắng sức tăng mới đi khám.

Kết quả cho thấy người bệnh mắc chứng khó thở NYHAII, tim đều có tiếng thổi ổ van động mạch chủ. Siêu âm tim có hình ảnh hẹp kít và hở vừa van động mạch chủ lá van dày. Ông T. được chỉ định phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ cơ học.

Theo tiến sĩ Hựu, phương pháp này giúp người bệnh ít đau, hồi phục nhanh và an toàn hơn so với mổ hở truyền thống. Đây còn là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và nhân lực trình độ cao để thực hiện.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng khẳng định đây là một phương pháp mổ ưu việt, phù hợp với tình hình kinh tế của đa số người dân Việt Nam.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds