Banner

Chồng đi công tác về, cả nhà bất ngờ bị bệnh da liễu

Thứ sáu, 15/12/2023 14:29 (GMT+7)

Sau chuyến công tác của người chồng, các thành viên trong gia đình xuất hiện triệu chứng ngứa ngáy kẽ tay chân, vùng bụng, nách, sinh dục.

Ba ngày sau chuyển công tác của anh Nguyễn Văn Tuấn (35 tuổi, Hà Nội), cả nhà anh bị mụn nước, sẩn ngứa nhiều ở kẽ tay chân, vùng bụng, nách, sinh dục, ngứa nhiều vào ban đêm.

“Nghĩ do thời tiết thay đổi nên tôi tự mua thuốc bôi, đồng thời cả nhà tắm nước lá trầu, lá xoan”, anh Tuấn nói. Tuy nhiên, tình trạng ngứa của gia đình không giảm mà mọc thêm nhiều mụn nước, mẩn ngứa mới.

Con trai 5 tháng tuổi của anh Tuấn cả đêm khóc không ngủ được. Cơ thể lỡ loét khiến gia đình sợ hãi tìm đến bác sĩ thăm khám.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Thành - Thành viên Hội da liễu Việt Nam, các thành viên trong gia đình đều bị ghẻ. Một số người do điều trị không đúng, tắm, đắp lá cây khiến da loét, nhiễm trùng. Đặc biệt là bé trai 5 tháng tuổi da nhiều vết sẩn ngứa, loét nặng, nhiều mụn mủ, đóng vảy tiết.

"Nhiều bố mẹ nghĩ bệnh ghẻ là do ở bẩn và bệnh này xuất hiện từ ngày xưa, thời này khó mắc phải nhưng thực tế ghẻ là bệnh da phổ biến ở thời điểm nào ai cũng dễ mắc phải", bác sĩ Thành nói.

Bệnh ghẻ do ký sinh trùng ghẻ - Sarcoptes Scabiei hominis gây ra. Bệnh thường được truyền từ người bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc gián tiếp qua sử dụng chung đồ dùng cá nhân, quần áo nhiễm ký sinh trùng.

Các ổ dịch có thể xuất hiện tại các nơi đông đúc như khu dân cư, nơi ở có diện tích hạn chế như trường học và nhà trẻ.

Cơ thể bé trai xuất hiện mụn nước to, ngứa ngáy.

Tổn thương đặc hiệu của bệnh ghẻ là đường hang và mụn nước. “Hang” do cái ghẻ đào ở lớp sừng, đây là đường cong ngoằn ngoèo, dài 2-3 cm, gờ cao hơn mặt da, màu trắng đục hay trắng xám, không khớp với da.

Ở đầu “ hang” có mụn nước 1 - 2 mm đường kính, đây chính là nơi cư trú của cái ghẻ. “Hang” thường tìm thấy ở kẽ ngón tay, đường chỉ lòng bàn tay, nếp gấp cổ tay và quy đầu. Ở mụn nước nhỏ, lấy kim chích dịch ra để lộ màu xám hoặc đen, dùng kim khều sẽ bắt được cái ghẻ bám trên đầu kim.

Mụn nước sắp xếp rải rác, riêng rẽ ở vùng da mỏng như kẽ ngón tay, đường chỉ lòng bàn tay, mặt trước cổ tay, cẳng tay, nếp vú, quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông, mặt trong đùi và bộ phận sinh dục.

Ở trẻ sơ sinh, mụn nước có thể xuất hiện ở lòng bàn chân. Ở quy đầu, ghẻ có thể gây ra vết trợt được gọi là săng ghẻ, dễ nhầm với săng giang mai.

Dấu hiệu của bệnh thường ngứa nhiều vào ban đêm vì khi đi ngủ, cái ghẻ di chuyển gây kích thích đầu dây thần kinh cảm giác ở da và một phần do độc tố ghẻ cái tiết ra khi đào hang.

Ngứa gãi sẽ gây nhiễm khuẩn, vết xước gãi, vết trợt, sẩn, vẩy tiết, mụn nước, mụn mủ, chốc nhọt, sẹo thâm màu, bạc màu... tạo nên hình ảnh được ví như bức tranh "khảm xà cừ" hoặc tranh "hình hoa gấm".

Những tổn thương thứ phát và biến chứng nhiễm khuẩn, viêm da, eczema hoá thường che lấp, làm lu mờ tổn thương đặc hiệu và gây khó khăn cho chẩn đoán.

"Với người bệnh ghẻ, các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng nhận định tổn thương, hoặc soi dưới kính hiển vi để phát hiện ký sinh trùng ghẻ", bác sĩ Thành nói.

Hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh ghẻ, chủ yếu dùng bôi và tắm. Tuy nhiên, nhiều người do thiếu kiến thức nên sử dụng một số loại lá tắm dị ứng, gây độc, đặc biệt là trẻ em.

Để phòng tránh bệnh ghẻ, vị chuyên gia cho biết cách tốt nhất là tránh tiếp xúc trực tiếp với da của người bị bệnh ghẻ (bế, ôm, nằm cùng giường…). Các ga đình không sử dụng quần áo hoặc khăn trải giường chung với người bị nhiễm ghẻ.

Gia đình cần vệ sinh, thay đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn tắm, chiếu, khăn trải giường hàng ngày cho trẻ, sau đó phơi, sấy khô, là ủi hai mặt nếu có thể rồi bịt kín trong túi, sử dụng lại sau khoảng 5- 7 ngày.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds