Banner

Chúng ta biết gì về niềng răng?

Chủ nhật, 24/3/2024 20:01 (GMT+7)

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha giúp khắc phục nhược điểm về răng và giúp đường nét trên khuôn mặt trở nên hài hòa.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Ảnh: Freepik.

Theo WebMD, niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa giúp khắc phục các vấn đề về răng như răng chen chúc, khấp khểnh hoặc răng không thẳng hàng.

Niềng răng là gì?

Đầu tiên, các nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành khám lâm sàng, quét kỹ thuật số răng của bạn, chụp ảnh khuôn mặt và răng đồng thời chụp X-quang miệng và đầu. Họ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị dựa trên thông tin này.

Sau đó, họ sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là mắc cài, chúng được làm từ kim loại hoặc sứ, kết hợp với dây cung và keo chuyên dụng để gắn chặt vào răng. Khi đeo niềng răng, chúng sẽ giúp căn chỉnh để có hàm răng đều giúp cải thiện nụ cười.

Quá trình gắn mắc cài thường không gây đau và chỉ mất khoảng 1 đến 2 tiếng. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy ê buốt trong tuần đầu tiên do chưa quen. Cảm giác ê này cũng có thể xuất hiện trong vài ngày sau mỗi lần bác sĩ chỉnh nha siết lại mắc cài.

Nguyên lý của niềng răng

Mắc cài hoạt động bằng cách tạo ra một lực kéo liên tục lên răng trong một thời gian dài. Lực này sẽ dần dần định hình lại xương hàm để phù hợp với vị trí mới của răng.

Chúng ta thường nghĩ rằng răng được gắn trực tiếp vào xương hàm, do đó khó có thể di chuyển chúng. Nhưng thực tế, bên dưới nướu răng là một lớp màng bao quanh xương, có nhiệm vụ neo giữ răng. Lớp màng này đóng vai trò điều khiển vị trí của răng và sẽ phản ứng với lực tác động từ mắc cài.

Dây cung được điều chỉnh định kỳ khi răng của bạn từ từ di chuyển vào vị trí mong muốn và dây thun sẽ được thay mới sau mỗi đợt khám định kỳ.

Các phương pháp niềng răng phổ biến

Loại niềng răng mà bác sĩ chỉnh nha khuyên dùng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác của bạn và tình trạng răng hiện tại của bạn. Niềng răng được thiết kế riêng và phù hợp với nhu cầu của từng người.

Niềng răng cổ điển mà hầu hết mọi người nghĩ đến được làm bằng khung kim loại và dán riêng lẻ vào từng chiếc răng của bạn. Dây cung tạo áp lực lên răng và đường viền hàm, đồng thời các vòng chữ O đàn hồi sẽ nối dây cung với mắc cài.

Ngoài ra, còn có một số loại niềng răng khác như:

  • Niềng răng bằng sứ “trong suốt” sẽ khó nhìn thấy hơn.
  • Niềng răng mặt lưỡi, được đặt hoàn toàn phía sau răng của bạn.
  • Niềng răng vô hình, còn được gọi là khay chỉnh răng, có thể tháo ra và đặt lại mỗi ngày.

Ai có thể niềng răng?

Nhiều người niềng răng khi còn ở tuổi thiếu niên, nhưng ngày nay càng nhiều người trưởng thành lựa chọn phương pháp chỉnh nha để cải thiện nụ cười sau này.

Hiệu quả của niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như bạn bắt đầu điều trị ở độ tuổi nào và mục tiêu điều trị của bạn là gì.

Theo Mayo Clinic, niềng răng nhìn chung hiệu quả với tất cả, nhưng kết quả phụ thuộc vào từng cá nhân và khả năng tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, mang khí cụ, chế độ ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng miệng.

Niềng răng hiệu quả sau bao lâu?

Thời gian điều trị khác nhau ở mỗi người, nhưng thông thường mọi người sẽ đeo niềng răng từ 1 đến 3 năm. Để đảm bảo niềng răng trong thời gian ngắn nhất có thể, bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha một cách cẩn thận.

Sau khi tháo niềng răng, hầu hết mọi người đều phải đeo hàm duy trì liên tục trong 6 tháng đầu. Sau đó, bạn chỉ cần đeo nó khi đi ngủ, tuy nhiên, bạn có thể phải đeo nó trong nhiều năm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds