Banner

Cô gái 29 tuổi nguy kịch vì bị loài kiến cực độc đốt

Thứ ba, 23/1/2024 11:15 (GMT+7)

Sau khi bị kiến ba khoang đốt, cô gái vào viện trong tình trạng hôn mê, sốc phản vệ độ IV, biến chứng suy tim và viêm cơ tim cấp. 

Da  nổi những mụn nước to nhỏ không đều khi tiếp xúc với chất dịch của kiến ba khoang. Ảnh: Shutterstock.

Ngày 23/1, bác sĩ chuyên khoa I Trừ Văn Trường, Phó khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết chị D.T.O., 29 tuổi, ngụ Vĩnh Phúc, nhập viện trong tình trạng rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn.

Chị O. có tiền sử dị ứng với côn trùng. Sau 10 phút bị dính độc từ kiến ba khoang, người phụ nữ nổi mẩn ngứa toàn thần, đau tức ngực, khó thở. Khi nhập viện, chị O. được chẩn đoán sốc phản vệ độ IV - mức độ nguy hiểm nhất.

Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, hồi sức tích cực, thải độc và chăm sóc đặc biệt cho nữ bệnh nhân. Chị O. được lọc máu liên tục, kết hợp dùng thuốc vận mạch huyết động.

May mắn, sau một tuần điều trị, sức khỏe của chị O. ổn định và được xuất viện.

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng. Lúc này, người bệnh bị co giật, thậm chí có thể tử vong. Sốc phản vệ có 4 mức độ, từ nhẹ đến nặng, sốc có thể tiến triển nhanh trong vòng vài phút.

Khi bị kiến ba khoang đốt, mọi người có xu hướng đập và giết con vật. Khi bị chà xát hay dập nát, cơ thể loài kiến này phóng ra chất dịch chứa chất paederin. Chất dịch này khi tiếp xúc với bề mặt da, gây nên phản ứng viêm da tiếp xúc kích ứng, nổi những mụn nước to nhỏ không đều, nặng hơn có thể hình thành mụn mủ, bọng mủ kèm theo loét, hoại tử da.

Trường hợp nặng, người bệnh có thể có sốt nhẹ, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương, hoặc sốc phản vệ nếu dị ứng.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân khi bị côn trùng đốt, xuất hiện các triệu chứng như: phát ban, nổi mẩn ngứa trên cơ thể, khó thở, đau tức ngực, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ngất xỉu… cần ngay lập tức đưa vào các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds