Banner

Cô gái bị xe tải 1,5 tấn cán qua người

Thứ hai, 11/3/2024 12:40 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mất nhiều máu, chậu hông, cẳng bàn chân 2 bên biến dạng.

Sức khỏe nữ bệnh nhân ổn định sau một tuần được phẫu thuật và chăm sóc. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) đã tiếp nhận và cứu sống thành công một người bị tai nạn giao thông đa chấn thương nghiêm trọng. Trước đó, người phụ nữ này bị một xe tải 1,5 tấn chở hàng hóa lùi và đè qua người.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mất nhiều máu, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, nhịp thở nhanh và yếu, chậu hông, cẳng bàn chân 2 bên biến dạng…

Ngay lập tức, toàn bộ các y bác sĩ của ê-kíp trực dưới sự chỉ huy của TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, nhanh chóng cấp cứu người bệnh.

Các bác sĩ tiến hành bất động người bệnh, cầm máu, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết tổn thương. Ê-kíp cấp cứu nhận định tình huống này cần phải phẫu thuật ngay để cứu sống người bệnh.

"Đây là ca bệnh nặng, có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao", TS Liên nhận định.

TS.BS Nguyễn Đình Liên chia sẻ đây là ca phẫu thuật phức tạp. Người bệnh là nữ, chưa có gia đình, do đó vấn đề quan trọng là bảo đảm hoạt động cấp máu cho tử cung và khả năng sinh sản sau này cho người bệnh.

Ngay sau đó, ê-kíp cấp cứu được “báo động đỏ” gồm rất nhiều chuyên khoa vào cuộc để giành giật sự sống cho cô gái trẻ.

Các bác sĩ cân nhắc và lựa chọn phương án phẫu thuật hai thì: Vừa xử lý vỡ bàng quang, đồng thời tầm soát tổn thương khác trong ổ bụng như cơ quan sinh dục, cơ quan tiêu hóa và cố định tạm thời khung xương chậu, xương gãy của người bệnh.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, khó khăn của ca bệnh này bệnh nhân quá nhẹ cân (35 kg) lại gặp cùng lúc nhiều tổn thương rất nguy hiểm, mất máu nhiều. Sau đó, người bệnh đã được bù lượng máu lớn (khoảng 3 lít máu) để ổn định thể trạng.

Sau một tuần, toàn trạng người bệnh ổn định. Ê-kíp bác sĩ Chấn thương chỉnh hình đã lên kế hoạch, các phương án phẫu thuật cho người bệnh xử lý tổn thương mất vững toàn bộ khung chậu, gãy xương phức tạp cả hai chân.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds