Banner

Cô gái có khối u 15 cm vì thói quen hay gặp ở người trẻ

Thứ ba, 16/1/2024 10:05 (GMT+7)

Cô gái 26 tuổi thường xuyên uống cà phê nhưng không ngờ chính caffeine trong đồ uống này là chất kích thích khiến khối u xơ tử cung phát triển nhanh hơn.

Thói quen uống cà phê khiến khối u phát triển nhanh, gây tình trạng đau đớn cho cô gái. Ảnh minh họa: Prevention.

Từ tháng 2/2023, trong một lần khám sức khỏe công ty, cô gái 26 tuổi được bác sĩ thông báo nghi ngờ có lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên, tình trạng không đáng lo nên cô vẫn sinh hoạt bình thường.

Bốn tháng sau, cô gái bắt đầu thấy tăng cân bất thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn kèm theo thường xuyên có cảm giác chóng mặt, đau đầu. Càng mệt mỏi, cô lại lại phải uống rất nhiều cà phê để tập trung làm việc. Tuy nhiên, chính chất caffeine lại vô tình kích thích khối u xơ phát triển nhanh hơn.

Thời gian gần đây, cô gái đi khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bác sĩ phát hiện tử cung có kích thước to, chắc. Kết quả siêu âm cho thấy mặt sau tử cung có khối giảm âm, ranh giới rõ, kích thước 112x99 mm. Cô gái phải nhập viện điều trị.

Khối u xơ tử cung khiến cuộc phẫu thuật gặp khó khăn do nữ bệnh nhân bị rong kinh, rong huyết dẫn đến thiếu máu, kích thước khối u to khiến diện tích mổ rất hạn hẹp.

Ê-kíp mổ gồm thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Hải, Trưởng khoa Phụ nội tiết và thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Trưởng khoa Đẻ tự nguyện D3, kiên trì để tiếp cận chính xác và trực tiếp vào vị trí khối u, hạn chế mất mát tối đa cho người bệnh.

Các bác sĩ khéo léo bào khối u thành sợi qua nội soi và lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Sau phẫu thuật, khối u xơ tròn, to, kích thước gần 15cm được loại bỏ hoàn hoàn, chỉ để lại vài nốt sẹo rất nhỏ trên bụng. Người bệnh thấy ít đau, mau hồi phục và sớm được xuất viện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, có rất nhiều lựa chọn để điều trị u xơ tử cung và một số bệnh lý về phụ khoa. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, phù hợp với từng ca bệnh cụ thể.

U xở tử cung là khối u của các tế bào cơ mềm và các mô. Khối u có thể có kích thước từ 0,1 đến hơn 20 cm, phát triển trong thành tử cung hoặc bên ngoài bề mặt tử cung.

Theo nghiên cứu, bệnh u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30-45. Khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi có khối u xơ tử cung nhưng không có biểu hiện. Trong nhiều trường hợp, khối u xơ có thể chiếm toàn bộ tử cung, thậm chí là lan đến ổ bụng.

Đối với những phụ nữ trước 30 tuổi, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh rơi vào khoảng 5%. Đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 30-40, tỷ lệ này là 30%. Con số này lên đến 60% ở những phụ nữ trên 50 tuổi.

Những người có kinh nguyệt sớm hoặc không mang thai cũng nằm trong nhóm nguy cơ này. Tùy vào tình trạng u xơ tử cung mà nó có thể khiến phụ nữ chậm có thai hoặc vô sinh. Tuy nhiên, đa phần phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có thể mang thai. Tỷ lệ vô sinh do u xơ tử cung là ít gặp.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds