Banner

Có nên kiêng 'chuyện ấy' ngày Mùng 1 Tết?

Thứ bảy, 10/2/2024 21:10 (GMT+7)

Ngày xưa các cụ quan niệm kiêng quan hệ tình dục không chỉ vào ngày mùng một mà cả hôm rằm. Vậy 'yêu' vào những ngày này theo quan niệm có sao không

Nếu cả hai sẵn sàng, không có quy định về ngày kiêng kỵ trong chuyện vợ chồng. Ảnh minh họa.

Theo quan niệm dân gian, việc kiêng kỵ chuyện quan hệ vào các ngày rằm, mùng một là để tránh sự mất cân bằng âm dương.

Ngày đầu tháng (mùng 1) và ngày giữa tháng (rằm) là thời điểm "nguyệt khuếch khuy không", nguyệt thì thuộc âm, lúc này là âm hư, tức là âm dương bị mất cân bằng, rất xấu cho chuyện phòng the cũng như sẽ mang tới rất nhiều điều xui rủi, không may mắn.

Hai ngày được khuyên kiêng quan hệ

Sách Tố Nữ Kinh có viết: "Cấm kỵ giao hợp vào những ngày mùng 1, ngày rằm và ngày cuối tháng âm lịch, nếu phạm vào những điều cấm kỵ này thì khi con cái sinh ra sẽ bị thương tổn không tốt, còn mình cũng tổn hao nguyên khí, hơn nữa trong mình lúc đó cũng bị giục hỏa thiêu trung tức là hỏa thị dục thiêu đốt cháy tâm can nên nước tiểu lúc phát ra có màu đỏ hay màu vàng đậm nhiều khi lại mang thêm bệnh di tinh, làm giảm tuổi thọ".

Ngày xưa, các cụ quan niệm kiêng quan hệ không chỉ vào những ngày mùng một và hôm rằm.

Vua chúa, tướng lĩnh trước ra trận, hoặc làm những việc hệ trọng... đều không quan hệ, tắm gội, ăn chay ba ngày trước khi hành lễ. Ngày một và hôm rằm là ngày theo nho giáo, ngày của đầu tháng, đầu năm cần sạch sẽ. Do đó, không chỉ kiêng kỵ tình dục mà còn phải kiêng kỵ cả sát sinh...

Tuy nhiên, theo quan điểm của y học hiện đại ngày nay, "yêu" vào ngày nào cũng được. Vấn đề ở đây là sức khỏe của những người trong cuộc như thế nào.

Nếu như cả hai hoàn toàn khỏe mạnh, có cảm hứng thoải mái sẵn sàng "ra trận" thì mọi thứ vẫn có thể diễn ra tốt đẹp. Đứa trẻ được sinh ra từ hai cơ thể khỏe mạnh, cảm xúc thăng hoa như thế đương nhiên cũng sẽ được mạnh khỏe, không có nguy cơ gì trước và sau khi thụ thai.

Ở nam giới và phụ nữ có một số khác biệt về nhu cầu trong chuyện chăn gối. Ảnh minh họa.

Khác biệt về nhu cầu

Nam giới thường có nhu cầu cao hơn phụ nữ vì trung bình lượng hormone testosterone ở nam giới cao hơn nữ giới khoảng 20 lần. Với nam giới, cơ chế tình dục gắn liền với các yếu tố sinh học hơn phụ nữ.

Hormone testosterone đều đóng vai trò quan trọng trong tần suất ham muốn ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, hormone này hoạt động mạnh hơn đối với nam. Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới không chỉ ham muốn mạnh hơn phụ nữ mà còn đơn giản hơn nhiều.

Trong khi đó, nhu cầu của phụ nữ rất khó xác định, nó chịu ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố xã hội và văn hóa, nó cũng rất nhạy cảm với hoàn cảnh xung quanh. Đối với nam giới, hoạt động tình dục có thể diễn ra bất cứ thời điểm nào trong ngày hoặc trong tuần.

Nam giới có tần suất ham muốn và suy nghĩ về "chuyện ấy" cao hơn nữ giới. Thế nhưng, với phụ nữ lại hoàn toàn khác, không dễ để khiến người phụ nữ cảm thấy rạo rực. Nhu cầu ở nữ giới cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội và văn hóa nhiều hơn. Phụ nữ có nhu cầu về tình cảm cao hơn.

Phụ nữ và nam giới ít nhiều khác nhau trong việc đạt được ham muốn hay kích thích tình dục của mình. Sự thỏa mãn tình dục của phụ nữ ít trực tiếp hơn. Khát vọng của phụ nữ phụ thuộc vào ngữ cảnh nhiều hơn, chủ quan hơn và thường bị cảm xúc bao trùm. Nam giới không đòi hỏi nhiều trí tưởng tượng. Đối với họ, tình dục là đơn giản hơn và trực tiếp hơn.

Khác biệt về khoái cảm

Điều gì có thể làm cho chị em cảm thấy rạo rực? Thậm chí, chính bản thân phụ nữ cũng cảm thấy khó trả lời. Cơ chế hoạt động tình dục của nữ giới phức tạp hơn.

Đối với phụ nữ, việc đạt được cực khoái là không chắc chắn. Ham muốn của họ thường phụ thuộc vào hoàn cảnh xung quanh và nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Trong khi đó, nam giới không phụ thuộc nhiều vào những thứ đó.

Độ tuổi tình dục thăng hoa nhất ở nam giới vào khoảng hơn 20, còn phụ nữ vào khoảng 30 tuổi.

Do phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt nên ham muốn tình dục của họ cũng theo đó mà thay đổi. Nhu cầu của đại đa số phụ nữ trước kỳ rụng trứng và kỳ kinh nguyệt thường cao hơn. Ngược lại, nam giới lại không chịu ảnh hưởng này.

Nhu cầu của nam giới cũng được thể hiện đơn giản hơn, trong khi ở phụ nữ tương đối phức tạp. Họ nghiêng nhiều hơn về mặt tâm lý và tình cảm. Khả năng thích ứng của phụ nữ đối với tình dục tương đối kém, họ thường mất một khoảng thời gian khá dài (khoảng vài tháng) để điều chỉnh những khó chịu về mặt sinh lý và tâm lý.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds