Banner

Công thức dự đoán chiều cao của con dựa vào bố mẹ

Chủ nhật, 10/12/2023 19:10 (GMT+7)

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trần Nam, chiều cao của trẻ được ảnh hưởng bởi 3 yếu tố. Phụ huynh có thể dự đoán chiều cao của con dựa vào chiều cao của bố mẹ.

Vợ chồng em thấp bé, lo lắng con sau này cũng giống bố mẹ. Có công thức nào dự đoán chiều cao của con và cách nào giúp con cao hơn không ạ bác sĩ?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM)

Có thể nói chiều cao con trẻ là một trong những nỗi ám ảnh của cha mẹ. Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

Yếu tố đầu tiên là chiều cao của cha mẹ. Theo đó, phụ huynh có thể ước lượng chiều cao của con khi trưởng thành bằng 2 công thức sau:

Đối với trẻ nam, chiều cao ước lượng của trẻ khi lớn bằng (2 x chiều cao bố + chiều cao mẹ)/3.

Đối với trẻ nữ, chiều cao ước lượng của trẻ khi lớn bằng (chiều cao bố + 2 x chiều cao mẹ)/3.

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến chiều cao trẻ là dinh dưỡng. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định chiều cao của trẻ.

Hiếm trẻ nào đạt cân nặng lại không đạt chiều cao. Do vậy, đối với trẻ nhỏ, các phụ huynh tuyệt đối không nên quan tâm nhiều chiều cao mà nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Chỉ cần ăn uống tốt, chắc chắn trẻ sẽ cao và bù trừ tốt cho yếu tố di truyền.

Ngoài ra, việc bổ sung dinh dưỡng không có tác dụng trong thời gian ngắn. Cha mẹ phải bổ sung dinh dưỡng cho con trong thời gian dài thì tương lai trẻ mới đạt chiều cao như ý.

Vận động cũng là yếu tố siêu quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Với những trẻ vận động thường xuyên, chơi thể thao tích cực, đặc biệt trong giai đoạn tiền dậy thì, việc phát triển chiều cao sẽ hiệu quả và có những thay đổi ngoạn mục.

Do vậy, để phát triển chiều cao cho trẻ, các phụ huynh nên nhớ rằng dinh dưỡng sẽ tích lũy cho tương lai và vận động là ngòi nổ cho sự phát triển, ngoài ra, không có thuốc hay loại thần dược nào thay thế được.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds