Banner

Cúm A(H5N1) xuất hiện tại Việt Nam sau 2 năm

Thứ hai, 25/3/2024 00:05 (GMT+7)

Nam sinh 21 tuổi người Khánh Hòa là trường hợp đầu tiên mắc cúm A(H5N1) được ghi nhận tại Việt Nam kể từ năm 2022.

Cúm A(H5N1) chưa có bằng chứng có thể lây từ người sang người. Ảnh: Shutterstock.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đây cũng là trường hợp thứ 2 mắc cúm A(H5N1) được ghi nhận tại Việt Nam sau 10 năm. Trường hợp mắc cúm này gần nhất trên người được báo cáo tại Việt Nam là bệnh nhân ở Phú Thọ, hồi tháng 10/2022.

Tích lũy từ 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 người nhiễm cúm A(H5N1), trong đó có 65 người tử vong. Tỷ lệ tử vong lên tới 50,8%.

Nam sinh từng đi bẫy chim hoang

Ngày 11/3, nam sinh 21 tuổi, cư trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, bắt đầu có triệu chứng sốt, ho nhưng không thuyên giảm sau khi tự điều trị.

Năm ngày sau, người bệnh đến khám tại Trung tâm Y tế Ninh Hòa và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa với chẩn đoán viêm phổi.

Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm và nhận kết quả dương tính với cúm A(H5N1) hôm 22/3. Do bệnh tình diễn tiến nặng, người bệnh đã tử vong một ngày sau đó.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, vào trước và sau Tết Nguyên đán 2024, nam sinh này có đi bẫy chim hoang dã ở gần khu vực sinh sống. Xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống cũng không ghi nhận hiện tượng gia cầm ốm hay chết.

Những người tiếp xúc gần với người bệnh đã được ngành y tế lập danh sách và theo dõi sức khỏe hàng ngày, đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Tỷ lệ tử vong lên tới 50%

Theo Bộ Y tế, cho đến nay, thế giới vẫn chưa có bằng chứng cho thấy cúm A(H5N1) lây từ người sang người. Tuy nhiên, virus A(H5N1) là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ khoảng 50%. Bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh cho người.

Từ cuối năm 2023, thế giới ghi nhận nhiều đợt bùng phát cúm gia cầm trên động vật ở tất cả khu vực, chủ yếu là do chủng virus cúm A(H5N1). Cùng thời gian, nước láng giềng Campuchia cũng liên tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm này trên người.

Tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm nay, toàn quốc ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm rải rác tại 6 địa phương gồm Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.

Bên cạnh đó, thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển. Bộ Y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người vẫn tiềm ẩn trong thời gian tới.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds