Banner

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục

Thứ tư, 20/3/2024 21:05 (GMT+7)

Tôi 25 tuổi, gần đây, tôi thấy ngứa ở vùng kín và ra nhiều khí hư sau khi quan hệ với bạn trai. Liệu tôi có mắc bệnh lây qua đường tình dục không?

Tôi là nữ, 25 tuổi. Gần đây, tôi thấy ngứa ở vùng kín và ra nhiều khí hư sau khi quan hệ với bạn trai. Liệu tôi có mắc bệnh lây qua đường tình dục không?

Bác sĩ Trần Quang Tiến Long, khoa Hỗ trợ sinh sản và nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là một vấn đề y tế và xã hội nghiêm trọng không chỉ ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, hàng năm, khoảng 50.000 bệnh nhân đến khám và điều trị, nhưng số người mắc bệnh thực sự ước tính vào khoảng 500.000 người.

Ở người phụ nữ, đường âm đạo và niệu đạo ở hai vị trí khác nhau. Nếu mắc các bệnh qua đường tình dục, phụ nữ có thể cảm thấy đau tức ở bụng dưới, ra khí hư, mót rặn ở hậu môn, tiểu vướng.

Khi có những dấu hiệu này kết hợp với tiền sử từng quan hệ với người nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên đi khám sớm để kiểm tra và có phương pháp điều trị kịp thời.

Trong sinh hoạt, mọi người cần chủ động bảo vệ bản thân bằng những phương pháp an toàn và hiệu quả, bao gồm:

  • Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ, cần lưu ý lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín và kiểm tra hạn sử dụng.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ cả trước và sau quan hệ để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ
  • Tiêm vaccine phòng các bệnh lây qua đường tình dục: vaccine phòng HPV, vaccine viêm gan B được khuyến nghị tiêm cho cả nam và nữ trước khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds