Banner

Đi chữa giun sán, tình cờ mới biết mình có thai

Thứ bảy, 23/3/2024 07:31 (GMT+7)

Đau bụng đi khám, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ổ áp xe gan do ký sinh trùng và khối chửa ngoài tử cung.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết đã tiếp nhận nữ bệnh nhân nữ 34 tuổi, đến từ Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, gần đây mới phát hiện nhiễm giun đũa chó, mèo. Khoảng một tuần nay, người phụ nữ xuất hiện đau bụng vùng cạnh rốn, hố chậu trái.

Tại một cơ sở y tế, bệnh nhân được phát hiện có một ổ áp xe ở gan trái, nghi ngờ do ký sinh trùng. Sau đó, bệnh nhân được giới thiệu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thăm khám và điều trị.

Nữ bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa Virus - Ký sinh trùng và được chẩn đoán sán lá gan chưa loại trừ áp xe gan trái do ký sinh trùng.

Trong quá trình điều trị, qua hình ảnh siêu âm, chụp chiếu, kết quả lại cho thấy ngoài hình ảnh tổn thương ở gan, bệnh nhân còn có thêm một khối hỗn hợp âm ở vùng tiểu khung bên trái (phần thấp của bụng trái) và kèm theo dịch tự do trong ổ bụng.

Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ hội chẩn và thống nhất chẩn đoán là thai ngoài tử cung trên bệnh nhân đang điều trị áp xe gan trái do ký sinh trùng.

Nữ bệnh nhân đã được chuyển đến khoa Sản. Sau khi thăm khám kỹ càng, các bác sĩ sản khoa đánh giá đây là trường hợp khá đặc biệt khi phát hiện đồng thời thai ngoài tử cung và bị áp xe gan.

Khối thai ngoài tử cung có nguy cơ biến chứng xâm lấn, chảy máu mất máu cấp đe dọa tính mạng. Vì vậy, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy khối thai và tiếp tục điều trị áp xe gan.

Ca phẫu thuật diễn ra kịp thời và an toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm hẳn các triệu chứng đau bụng trái, hồi phục tốt.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng khoa Sản, cho hay ngay sau khi ổn định, bệnh nhân sẽ được chuyển lại khoa Virus - Ký sinh trùng để điều trị tiếp bệnh sán lá gan.

"Qua trường hợp bệnh nhân này, chúng tôi cũng có lời khuyên đối với phụ nữ, đặc biệt là trong độ tuổi sinh đẻ nếu có dấu hiệu chậm kinh, rong kinh, đau bụng thì phải đi khám tại chuyên khoa Sản để có các tư vấn kịp thời", bác sĩ Hà khuyến cáo.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds