Banner

Dịch sởi bùng phát phức tạp tại Mỹ

Thứ sáu, 15/3/2024 19:45 (GMT+7)

Số ca mắc sởi tại Mỹ trong năm nay đã gần bằng với tổng số trường hợp mắc bệnh trong cả 2023.

Triệu chứng nổi mẩn đỏ ở trẻ mắc sởi. Ảnh: ABC News.

Đến sáng 15/3, đã có thêm 8 ca sởi được ghi nhận tại khu tập trung người tị nạn ở Chicago, bang Illinois, nâng số ca mắc sởi ở thành phố này lên 10 trường hợp, theo AP.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 45 ca mắc sởi trên 17 bang trong năm nay. Số ca mắc sởi đến nay đã gần bằng với số ca mắc của cả năm 2023 là 58 trường hợp.

Ca mắc sởi đầu tiên ở Chicago năm nay vừa được ghi nhận vào hôm 7/3, khi một cư dẫn nhiễm bệnh không rõ nguồn lây. 7 trường hợp còn lại ở một khu trú ẩn cho người nhập cư. Giới chức y tế cho biết đây là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận trong cộng đồng ở Chicago kể từ năm 2019.

Các chuyên gia y tế nói những đợt bùng phát cục bộ sẽ khó kiểm soát, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine phòng sởi ngày càng giảm, theo ABC News.

Tiến sĩ Aniruddha Hazra, phó giáo sư y khoa tại UChicago Medicine, cho biết tình trạng ở Chicago có thể chưa phải bức tranh toàn cảnh và vẫn có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều trường hợp, khi người nhiễm bệnh sẽ mất khoảng 11 ngày mới xuất hiện triệu chứng.

Các chuyên gia lo ngại tình trạng do dự và mệt mỏi với vaccine có thể khiến dịch bệnh nghiêm trọng hơn.

Jennifer Grant, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Endeavor Health, Chicago cho biết có một bộ phận người dân mệt mỏi sau những đợt tiêm vaccine Covid-19, khiến họ mang tâm lý lưỡng lự khi tiêm vaccine định kỳ.

Ngoài ra, một số gia đình tại Mỹ ngại đưa trẻ tiêm vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) do những thông tin sai lệch được lan truyền rằng vaccine MMR có thể gây tự kỷ.

CDC Mỹ cho biết sởi là bệnh rất dễ lây lan trong không khí, 90% khả năng nhiễm virus nếu tiếp xúc với người mắc bệnh. Những đợt bùng phát sởi còn gây sức ép cho hệ thống y tế bởi tính nguy hiểm của bệnh.

Cơ quan y tế Mỹ cho biết cứ 5 người chưa tiêm vaccine mà mắc sởi thì có một người phải nhập viện, và một trên 20 trẻ em mắc sởi bị viêm phổi.

Sởi có thể gây các biến chứng như nhiễm trùng tai, điếc, biến chứng thần kinh hoặc thậm chí tử vong.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds