Banner

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống một lon Coca-Cola?

Chủ nhật, 9/7/2023 06:31 (GMT+7)

Màu nâu gỗ hấp dẫn đã làm nên thương hiệu của Coca-Cola. Tuy nhiên, về lâu dài, những màu nâu này cũng có thể khiến răng bạn ngả màu và bị sâu.

Một số nghiên cứu cho thấy uống Coca-Cola thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của bạn. Ảnh: Shutterstock.

Coca-Cola có nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, với thành phần chứa nhiều đường, không có các chất dinh dưỡng quan trọng, nó được đánh giá là đồ uống kém lành mạnh.

Dưới đây là 5 điều có thể xảy ra với cơ thể khi bạn uống một lon Coca-Cola.

Tăng và giảm lượng đường trong máu

Một lon Coca-Cola chứa khoảng 10 thìa đường, 145 calo, 30-55 mg caffeine, bằng giới hạn lượng đường cao nhất mà các bác sĩ khuyến cáo không nên tiêu thụ trong ngày. Thậm chí, theo một báo cáo từ Medical News Today, Niraj Naik - dược sĩ người Anh - đã so sánh tác động của việc uống một lon Coca-Cola với việc sử dụng heroin.

40 phút đầu là thời điểm cơ thể hấp thụ caffeine. Nó khiến đồng tử giãn nở ra, huyết áp tăng là những hệ quả tiếp theo của việc gan đẩy thêm đường vào mạch máu. Đồng thời, cơ quan cảm nhận chất adenosine (chất gây buồn ngủ) trong não sẽ đóng lại, giúp ngăn ngừa tình trạng uể oải. Nói cách khác, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn vào thời điểm này.

Tuy nhiên, theo Infographic, cách mà Coca-Cola kích thích các trung tâm này có thể so sánh với tác dụng của heroin. Nó kích hoạt, thôi thúc một người uống một lon Coca khác. Một giờ sau khi uống, quá trình chuyển hóa đường sẽ bắt đầu gây khó chịu, buồn ngủ.

"Coca không chứa chất béo, protein và chất xơ lành mạnh. Vì vậy, nó không thể duy trì nguồn năng lượng. Lượng đường tiêu thụ trong Coca-Cola lập tức gây ra lượng đường trong máu cao nhất, sau đó thì giảm xuống", chuyên gia dinh dưỡng Lauran Manaker cho biết.

Tuy nhiên, bà Manaker cũng lưu ý hàm lượng đường trong Coca-Cola có thể có lợi trong một số trường hợp, đặc biệt với người bị hạ đường huyết.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2010, những người tiêu thụ 1-2 lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với người không uống nhiều nước ngọt.

Uống nước ngọt với hàm lượng đường cao khiến cơ thể tích trữ năng lượng dư thừa dưới dạng chất béo. Từ đó, nó khiến bạn tăng cân, thừa cân, béo phì, có thể diễn tiến thành tiểu đường loại 2.

Hàm lượng đường cao trong soda có thể dẫn đến mòn và sâu răng. Ảnh: Shutterstock.

Có thể đổi màu răng và sâu răng

Màu nâu gỗ hấp dẫn đã làm nên thương hiệu của Coca-Cola. Tuy nhiên, về lâu dài, những màu nâu này cũng có thể khiến răng bạn ngả màu và bị sâu.

Theo tạp chí Nha khoa Quốc tế, soda càng sẫm màu càng có khả năng làm ố bề mặt răng của bạn. Chưa kể, hàm lượng đường cao trong soda có thể dẫn đến mòn và sâu răng.

"Coca-Cola có độ pH khoảng 2,5, tính axit cao, điều này dẫn đến quá trình khử canxi ở men răng khi tiêu thụ quá mức", Jack Hirschfeld, giảng viên Lake Erie College, giải thích.

Rút ngắn tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho thấy uống Coca-Cola thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

Cụ thể, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine tiết lộ những người thường xuyên uống nước ngọt có đường và ngọt nhân tạo như Coca-Cola có nguy cơ tử vong cao hơn 26%.

Hơn nữa, theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, đặc tính kích thích viêm của nước ngọt có ga có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch, tăng 20% ​​nguy cơ bị đau tim.

Tăng cân và nguy cơ béo phì

"Coca-Cola được làm bằng đường bổ sung và nó không cung cấp bất kỳ chất xơ, protein hoặc chất béo lành mạnh nào. Việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể khiến bạn tăng cân", bà Manaker cho biết.

Với 145 calo mỗi lon, Coca-Cola có hương vị nguyên bản cũng được làm ngọt bằng sirô ngô có hàm lượng đường fructose cao - một thành phần phổ biến được sử dụng để tạo ngọt cho đồ uống, điều này có liên quan đến nguy cơ béo phì.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds