Banner

Điều gì xảy ra với cơ thể khi nồng độ cồn tăng dần?

Thứ ba, 26/12/2023 11:32 (GMT+7)

Khi nồng độ cồn trong máu trên mức 0,30%, bạn có nguy cơ bị ngộ độc rượu - tình trạng có thể đe dọa tính mạng và gây mất ý thức.

Nồng độ cồn trong máu cao có thể khiến người uống bị ngộ độc, mất ý thức, thậm chí tử vong. Ảnh minh họa: Pexels.

Nồng độ cồn trong máu (BAC) là thước đo định lượng lượng cồn có trong máu của một người. Nó được biểu thị bằng phần trăm, biểu thị tỷ lệ rượu với thể tích máu. BAC là một chỉ số quan trọng đánh giá mức độ say rượu và suy giảm chức năng của một người.

Việc đo BAC thường được thực hiện thông qua xét nghiệm hơi thở, máu hoặc nước tiểu.

Ảnh hưởng của từng mức độ BAC

Cồn là chất ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm sự kích thích trong hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể bạn.

Dưới đây là mức độ BAC khác nhau có thể ảnh hưởng đến bạn về thể chất và tinh thần như thế nào:

- 0,0%: Không có cồn trong máu (bạn tỉnh táo).

- 0,02%: Đây là mức nhiễm độc thấp nhất với một số tác động tới não bộ và cơ thể. Bạn có thể cảm thấy tâm trạng thay đổi, thư giãn, ấm áp hơn một chút và hơi mất khả năng phán đoán.

- 0,05%: Ở mức BAC này, hành vi của bạn có thể trở nên cường điệu. Bạn có thể nói to và cử chỉ nhiều hơn. Bạn cũng có thể bắt đầu mất kiểm soát các cơ nhỏ, như khả năng tập trung của mắt, do đó tầm nhìn sẽ bị mờ, giảm sự tỉnh táo và khả năng phán đoán.

- 0,08%: Bạn có thể bị giảm khả năng phối hợp cơ, do đó khả năng giữ thăng bằng, lời nói, thời gian phản ứng và thậm chí cả thính giác sẽ trở nên kém hơn, khó phát hiện nguy hiểm hơn.

- 0,10%: Ở mức BAC này, thời gian phản ứng và khả năng kiểm soát sẽ giảm, nói ngọng, suy nghĩ và lý luận chậm lại, khả năng phối hợp tay chân kém.

- 0,15%: BAC này rất cao. Bạn sẽ ít kiểm soát được khả năng giữ thăng bằng và các cơ bắp tự chủ của mình hơn, vì vậy, việc đi lại và nói chuyện rất khó khăn, dễ ngã. Bạn có thể bị thay đổi tâm trạng, buồn nôn, nôn mửa.

- 0,15-0,3%: Lú lẫn, cảm giác choáng váng và mất phương hướng là phổ biến. Cảm giác đau đớn sẽ thay đổi, vì vậy, nếu bị ngã và bị thương nặng, bạn có thể không nhận ra và ít có khả năng phản ứng về điều đó.

Bạn cũng dễ bị buồn nôn và nôn mửa, đồng thời phản xạ bịt miệng sẽ bị suy giảm, có thể gây nghẹn hoặc sặc khi nôn. Mất trí nhớ bắt đầu tại BAC này, vì vậy, bạn có thể tham gia vào các sự kiện mà bạn không nhớ.

- 0,3-0,4%: Bạn có thể bị ngộ độc rượu - tình trạng có thể đe dọa tính mạng và gây mất ý thức. Lúc này, bạn có thể bất tỉnh và khả năng tử vong tăng lên. Tại mức BAC này, bạn cũng dễ bị nhịp tim tăng cao, nhịp thở không đều và có thể mất kiểm soát bàng quang.

- Trên 0,4%: Đây được gọi là nồng độ cồn trong máu gây chết người. Bạn có nguy cơ bị hôn mê và tử vong đột ngột do ngừng hô hấp (không thở) hoặc ngừng tim.

Ảnh hưởng của nồng độ cồn trong máu cao

Các tác dụng phụ và suy giảm do nồng độ cồn trong máu tăng và cao bao gồm:

  • Phản xạ và thời gian phản ứng chậm lại.
  • Nói lắp.
  • Có vấn đề về trí nhớ, mất trí nhớ tạm thời.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Tầm nhìn mờ.
  • Mất sự phối hợp thể chất.
  • Bất tỉnh.
  • Nhịp tim, nhịp thở và huyết áp thay đổi.

Khi bạn có mức BAC cao hơn, điều đó có nghĩa là có rất nhiều rượu trong máu dựa trên trọng lượng cơ thể. Rượu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể theo những cách cụ thể:

- Gan: Gan giúp phân hủy rượu để loại bỏ nó. Tuy nhiên, khi bạn uống quá nhiều, gan không thể theo kịp và thay vào đó bắt đầu xử lý các chất độc khác. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan hoặc suy gan.

- Não: Rượu làm gián đoạn hoạt động của não bằng cách cản trở sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Điều này có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng, nói ngọng, thời gian phản ứng kém và suy giảm khả năng phán đoán.

- Tim: Rượu có thể gây ra huyết áp cao và nhịp tim không đều. Nó cũng có thể khiến tim khó bơm máu hiệu quả, dẫn đến đau tim.

- Tuyến tụy: Uống quá nhiều rượu có thể gây viêm tuyến tụy, dẫn đến viêm tụy (tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng).

Khi BAC của bạn tăng lên, khả năng phối hợp và phản xạ của bạn sẽ kém đi. Điều này khiến bạn dễ mắc sai lầm hoặc gặp tai nạn hơn nếu lái xe trong tình trạng say rượu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds