Banner

Em bé đầu tiên của Việt Nam được thông tim bào thai đã xuất viện

Thứ ba, 20/2/2024 06:00 (GMT+7)

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, em bé đã bú mẹ trực tiếp lần đầu tiên và được chuyển ra phòng ngoài nằm cùng mẹ cho tới khi xuất viện.

Tối 19/2, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết sau khi xuất viện, em bé được hẹn tái khám sau một tuần để đánh giá lại diễn tiến, tình trạng tim mạch và có kế hoạch điều trị cụ thể tiếp theo.

Toàn bộ chi phí điều trị cho bé gần 100 triệu đồng đã được bảo hiểm y tế và Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ thanh toán.

Ngày 30/1, em bé được chuyển về khoa Sơ sinh 2 và khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1, để theo dõi sức khỏe sau khi chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ.

Em bé đầu tiên được thông tim bào thai xuất viện trong niềm vui của gia đình và ê-kíp bác sĩ 2 bệnh viện. Ảnh: BSCC.

Nhờ được can thiệp sớm trong bào thai, bé được tiến hành nong van động mạch phổi một lần và không cần đặt stent ống động mạch như những trường hợp mắc tật tim bẩm sinh tương tự.

Sau thủ thuật, bé tiếp tục được theo dõi tình trạng huyết động, không thở oxy và dinh dưỡng hoàn toàn bằng đường miệng. Vào ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn vừa qua, bé đã bú mẹ trực tiếp lần đầu tiên và được chuyển ra phòng ngoài nằm cùng mẹ cho tới khi xuất viện.

Trước đó, sản phụ 28 tuổi, ngụ Đà Nẵng, được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ khi phát hiện thai có bất thường nặng về tim. Thai nhi bị dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Lúc thai được 32 tuần, bất thường tim thai có dấu hiệu trở nặng. Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi đồng 1. Các bác sĩ kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay, khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ.

Khoảnh khắc em bé chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: BVCC.

Cuối cùng, các bác sĩ thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn. Đây là giải pháp phù hợp nhất để cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

Thủ thuật lập tức được thực hiện dưới sự phối hợp của bác sĩ 2 bệnh viện. Ê-kíp xuyên kim qua thành tử cung, đưa vào buồng thất phải của thai nhi, thực hiện thông tim.

Với can thiệp tim cho trẻ sau sinh, khi em bé ở ngoài, bác sĩ có thể thấy được mạch máu. Tuy nhiên, việc can thiệp cho bào thai rất khó, bởi bé còn trong bụng mẹ, lắc lư qua lại, bác sĩ không nhìn được mạch máu. Nếu kim vô tình xuyên qua trúng mạch, sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi.

Thêm nữa, tim của thai nhi quá nhỏ, kích thước chỉ bằng quả dây tây, đòi hỏi bác sĩ luôn cẩn thận, tỉ mỉ khi thao tác. May mắn, sau can thiệp, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Đây là một trong hai em bé đầu tiên của Việt Nam cũng như Đông Nam Á được thông tim thành công từ khi còn trong bụng mẹ.

Thủ thuật này được ca ngợi là bước phát triển lớn của y học Việt Nam, giúp góp phần điều trị cho nhiều trẻ mắc tim bẩm sinh, giảm gánh nặng y tế và tỷ lệ lưu thai.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds