Banner

Gắp ký sinh trùng dài 8 cm trong mũi thiếu niên

Thứ ba, 9/4/2024 14:11 (GMT+7)

Ngày 9/4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết đơn vị đã thực hiện ca nội soi, gắp thành công con vắt dài 8 cm sống trong mũi của một bệnh nhi.

Bác sĩ gắp thành công con vắt dài 8 cm sống trong mũi bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân là nam, 15 tuổi, trú xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Ngày 8/4, nam sinh đến bệnh viện đăng ký khám với các triệu chứng thường xuyên chảy máu mũi rả rích, cảm giác đau, nhột trong mũi.

Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật trong mũi phải. Bác sĩ chuyên khoa khoa Tai - Mũi- Họng của bệnh viện đã gắp thành công con vắt dài 8 cm còn sống trong mũi bé trai.

Gia đình bệnh nhân cho biết cách đây 10 ngày, trẻ có đi rẫy và uống nước ở khe suối.

Bác sĩ khuyến cáo dị vật sống như vắt, đỉa, rất nguy hiểm, để lâu trong mũi có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, mất máu. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể chui vào các cấu trúc khó tiếp cận như các xoang cạnh mũi, chui xuống họng thanh quản gây ho, khó thở. Do đó, việc phát hiện và loại bỏ sớm dị vật sống rất quan trọng.

Trước đó, ngày 18/1, đơn vị này cũng gắp thành công dị vật là con vắt sống trong khoang mũi của bà V.T.B. (ở xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, Kon Tum). Các bác sĩ thực hiện nội soi và phát hiện dị vật là một con vắt sống có chiều dài khoảng 7 cm trong khoang mũi của bà B.

Cuối tháng 2, bệnh nhân nữ 21 tuổi, mang thai 18 tuần, đến khám tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng mệt mỏi, ho nhiều, khàn tiếng và khó thở nhẹ. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện trong lòng khí quản thai phụ có dị vật sống và gắp ra con vắt dài 5 cm.

Dị vật sống ký sinh trùng mũi vốn không phải tình huống y khoa hiếm gặp, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và gắp ra kịp thời, chúng sẽ tiếp tục ký sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần, có thể làm tắc nghẽn khí quản, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua các trường hợp này, bác sĩ cảnh báo mọi người không nên uống nước suối, rừng; ăn rau sống phải rửa sạch để phòng ngừa giun sán. Đặc biệt, khi có biểu hiện khó chịu vùng cổ, ngứa, chảy máu, nước mũi... tốt nhất mọi người cần đến bệnh viện khám để được hỗ trợ y tế.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds