Banner

Hai bộ phận chứa nhiều chất bẩn nhất của lợn

Chủ nhật, 24/3/2024 07:05 (GMT+7)

Các món ăn từ nội tạng lợn luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết nội tạng lợn nói riêng hay các loài động vật khác có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phổi lợn chứa vi khuẩn, bụi bẩn, các tạp chất mà cơ quan hô hấp đưa vào. Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết lòng lợn chứa các chất độc hại từ môi trường hoặc thức ăn của lợn, quá trình nuôi và chế biến không đảm bảo tiêu chuẩn, nguy cơ về nhiễm tạp chất càng tăng cao.

Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, lượng axit uric tăng cao trong máu do lòng lợn có thể gây ra cơn đau và sưng khớp. Điều này không tốt cho người bị gout.

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành nên ăn tối đa 3 lần nội tạng động vật trong một tuần (khoảng 50-70 g/lần), trẻ em có thể dùng 2 lần/tuần (30-50 g/lần).

Theo PGS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hoá, Bệnh viện Trung ương Quân đôi 108 (Hà Nội), ruột non chứa nhiều protein, chất béo... nhưng cũng chứa các chất gây ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường. Ruột già chứa chất thải của quá trình tiêu hóa nên bộ phận này có nguy cơ ô nhiễm cao. Do đó, dù chọn loại nào, bạn nên quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi cả lòng non và lòng già đều ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe.

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các món từ lòng lợn để đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn và các loại virus, ký sinh trùng (giun, sán) có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Liên cầu khuẩn Streptococcus suis là loại vi khuẩn thường bám trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn. Khi ăn tiết canh, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh liên cầu lợn. Điều này cực kỳ nguy hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds