Banner

Hệ thống tiêm chủng Long Châu bổ sung vaccine viêm não mô cầu BC

Thứ tư, 20/3/2024 16:00 (GMT+7)

Hệ thống tiêm chủng Long Châu nỗ lực phối hợp với đơn vị nhập khẩu và phân phối, đưa vaccine viêm não mô cầu BC (Cuba) về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Những năm gần đây, Việt Nam ghi nhận nhiều ca viêm màng não do não mô cầu, đối tượng chủ yếu là trẻ em. Điều này khiến các bậc phụ huynh chú ý hơn đến việc tiêm vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu cho trẻ. Lộ trình tiêm vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu ACYW-125 và BC cũng nằm trong lịch tiêm phòng quan trọng cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi.

Giải quyết tình trạng khan hiếm

Trái với nhu cầu tiêm phòng cao của thị trường, vaccine viêm não mô cầu lại ở trong tình trạng khan hiếm từ lâu. Đặc biệt là vaccine viêm não mô cầu Mengoc BC được sản xuất tại Cuba. Nhiều trung tâm y tế dự phòng và các chuỗi tiêm chủng đều thông báo không có đủ hàng loại vaccine này.

Việc chờ đợi kéo dài làm nhiều phụ huynh sốt ruột, lo lắng vì không thể đảm bảo đủ liệu trình bảo vệ con trước căn bệnh nguy hiểm. Được biết, đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thường gặp ở trẻ nhỏ, có tỷ lệ tử vong cao, nếu sống sót cũng để lại nhiều di chứng như điếc, mù lòa, rối loạn tâm lý... Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định trong năm 2024, hiện tượng El Nino có thể kéo theo thời tiết nóng lên bất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Vaccine viêm não mô cầu BC sắp có hàng trở lại tại hệ thống tiêm chủng Long Châu.

Nhận thức rõ về nhu cầu của người dân, sau nhiều nỗ lực, hệ thống tiêm chủng Long Châu đã chính thức mang vaccine viêm não mô cầu BC về Việt Nam để giải quyết vấn đề khan hiếm.

Theo thông tin từ trang Tiêm chủng Long Châu, đơn vị đã tiến hành cho người dân đặt trước những mũi vaccine viêm não mô cầu BC đầu tiên với mức giá 290.000 đồng/mũi, dự kiến tiêm từ ngày 1/4.

Bên cạnh hành động kịp thời được ví như “cấp nước cho đất hạn”, hệ thống tiêm chủng Long Châu cũng khẳng định luôn sẵn sàng cung cấp các loại vaccine nhập khẩu, thế hệ mới, chính hãng, chất lượng để người dân bảo vệ sức khỏe, cam kết không ghim hàng, tăng giá hay “ép mua gói”.

Vì sao nên tiêm vaccine viêm não mô cầu BC?

Bệnh viêm màng não mô cầu gây ra bởi tác nhân neisseria meningitidis, còn được gọi là meningococcus. Dựa vào những kháng nguyên polyozit, có thể chia vi khuẩn não mô cầu thành 4 nhóm chính là A, B, C và D. Não mô cầu nhóm A và B thường gặp nhất.

Ngoài ra, những nhóm huyết thanh gây bệnh của vi khuẩn não mô cầu còn được biết đến như W-135, X, Y và Z. Những vi khuẩn thuộc nhóm huyết thanh này có thể có ít độc lực, nhưng vẫn ẩn chứa nguy cơ gây bệnh nặng.

Theo WHO, có ít nhất 12 tuýp huyết thanh của não mô cầu được đặc trưng bởi sự khác biệt kháng nguyên vỏ polysaccharide. Trong đó, nhóm A, B và C chiếm khoảng 90% bệnh viêm màng não cầu khuẩn. Sự bùng phát gần đây của các chủng nhóm Y và W135 cho thấy các tuýp huyết thanh này đang ngày càng trở nên quan ngại trong việc gây bệnh, dịch.

Hệ thống tiêm chủng Long Châu sẵn sàng cung cấp các loại vaccine nhập khẩu, thế hệ mới, chính hãng, chất lượng tới người dân.

Một điều đáng lưu ý là chủng vi khuẩn này không tạo được miễn dịch chéo giữa các tuýp. Vì vậy, trẻ tiêm phòng vaccine viêm não mô cầu BC không thể phòng bệnh do các chủng vi khuẩn A, Y, W gây ra và ngược lại.

Bác sĩ Nguyễn Văn My - bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm tại trung tâm tiêm chủng Long Châu - giải đáp: “Từ trước đến nay, Việt Nam có các loại vaccine viêm màng não mô cầu gây ra bởi vi khuẩn chủng A&C, B&C và ACYW-135. Tuy nhiên, từ năm 2018, loại vaccine viêm não mô cầu AC đã ngừng sản xuất. Do đó, để bảo vệ toàn diện sức khỏe của trẻ trước nguy cơ bệnh, phụ huynh nên cân nhắc tiêm đủ vaccine Menactra sản xuất tại Mỹ ACYW-135 và vaccine Mengoc BC xuất xứ Cuba”.

Hiện nay, hệ thống trung tâm tiêm chủng Long Châu trên toàn quốc luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tiêm vaccine ngừa bệnh do não mô cầu 4 tuýp ACYW-135 nói riêng, cùng nhiều loại vaccine dịch vụ khác nói chung.

Đặc biệt, vaccine ngừa bệnh do não mô cầu tuýp B, C là VA - Mengoc - BC dự kiến có mặt tại tất cả trung tâm tiêm chủng Long Châu trên toàn quốc từ 1/4. Phụ huynh có thể đặt trước lịch tiêm cho con với giá tốt tại đây.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds