Banner

Khối u đen sạm khổng lồ chiếm nửa khuôn mặt bé gái

Thứ năm, 29/6/2023 17:36 (GMT+7)

Sinh ra với khối u hắc tố khổng lồ, bé H.Y. (5 tuổi, Ninh Thuận) được gia đình đưa đi khám khắp nơi nhưng đều nhận lại những cái lắc đầu.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật của bé H.Y. Ảnh: BVCC.

"Vì mảng đen trên mặt, con bị bạn trêu chọc, xa lánh, chỉ tự chơi một mình khi đi học mẫu giáo. Tôi chỉ biết khóc vì không tìm ra cách chữa bệnh cho con", mẹ bé H.Y. chia sẻ.

Gia đình đã đưa bé Y. đi khám từ khi mới một tháng tuổi nhưng nhiều lần bị từ chối. Năm 2021, người mẹ tiếp tục đưa con đến khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, xin giúp đỡ.

Sau khi khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh của bé H.Y. khá phức tạp. Bé có khối u hắc tố khổng lồ, trải từ da đầu, 3/4 trán, thái dương, mi mắt trên, mi mắt dưới, cung mày và má.

“Khối u hắc tố của bé Y. có kích thước lớn, lại nằm ngay trên khuôn mặt. Khối u không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động đến tâm lý trẻ, khiến bé thu mình, ngại giao tiếp, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách”, bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay.

Ngoài ra, việc phẫu thuật không chỉ giúp ích cho tâm lý của trẻ mà còn hạn chế nguy cơ ung thư hóa sau này.

Bé H.Y. đã trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên trên hành trình tìm lại khuôn mặt của mình năm 3 tuổi. Trong lần phẫu thuật thứ 2, bé được ghép da trán và mi trên.

Lần phẫu thuật thứ 3 mới đây, bé Y. tiếp tục được tạo hình góc mắt ngoài, sửa sẹo, tái tạo cung mày bằng vạt da đầu mang tóc.

Hiện tại, sau 3 lần phẫu thuật, toàn bộ phần u hắc tố trên mặt bé H.Y được cắt bỏ, vùng mắt và cung mày 2 bên cân đối, không trễ mi. Quá trình phẫu thuật gần hoàn thiện, trẻ tự tin hơn với diện mạo mới của mình.

Dự kiến trong thời gian tới, bé sẽ được ghép mỡ Coleman ở vùng da trán để tạo sự mềm mại và sửa chữa sẹo thẩm mỹ.

Sau phẫu thuật, vết đen trên mặt bệnh nhi đã hoàn toàn biến mất. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Thơm, u hắc tố bẩm sinh là bệnh lý khá phổ biến với khoảng 1% trẻ sơ sinh. Ngược lại, u hắc tố khổng lồ lại rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/500.000 trẻ sinh ra sống.

Khối u hắc tố được gọi là khổng lồ khi diện tích vùng tổn thương lớn hơn 20 cm hoặc có kích thước lớn hơn lòng bàn tay ở trẻ em.

Bệnh nhân có khối u hắc tố khổng lồ thường xuất hiện khối màu đen hoặc nâu sậm trên da ngay sau sinh, màu sắc đồng nhất, kích thước phát triển tỷ lệ thuận với sự tăng kích thước cơ thể.

Khối u có thể nổi gồ hoặc lặn dưới da, có ranh giới rõ ràng. Bệnh có thể xuất hiện đơn thuần hoặc kết hợp bệnh lý khác. Nguy cơ khối u chuyển hóa thành ác tính khá cao, chiếm khoảng 6,3%.

Phẫu thuật loại bỏ u hắc tố khổng lồ cần được thực hiện càng sớm càng tốt (trước 3-5 tuổi). Nếu có dấu hiệu ung thư hoá như loét, chảy máu, thay đổi nhanh màu sắc - kích thước, xâm lấn xung quanh..., bệnh nhân cần phải phẫu thuật ngay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds