Banner

Ký sinh trùng dài 5 cm sống trong cổ họng thai phụ

Thứ năm, 29/2/2024 19:16 (GMT+7)

Khoảng một tháng nay, thai phụ 21 tuổi bị ngứa họng, ho khạc đờm, thỉnh thoảng lẫn máu. Cô đã đi khám và được kê thuốc uống nhưng không đỡ.

Các bác sĩ khoa Hô hấp và Nội soi thực hiện kỹ thuật Nội soi khí quản ống mềm để gắp con vắt ra khỏi lòng khí quản thai phụ. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ chuyên khoa II Chu Thị Thu Lan, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 21 tuổi, mang thai 18 tuần, trong tình trạng mệt mỏi, ho nhiều, khàn tiếng và khó thở nhẹ.

Gia đình người bệnh cho hay khoảng một tháng nay, thai phụ ngứa họng, ho khạc đờm, thỉnh thoảng lẫn máu, khàn tiếng tăng dần. Ban đầu, thai phụ có đi khám tại phòng khám tư nhân trên địa bàn, được chẩn đoán viêm họng và kê thuốc về nhà uống.

Tuy nhiên, sau một thời gian dùng thuốc, tình trạng bệnh không giảm, cảm giác có vật lạ di động trong vùng họng nên đến bệnh viện khám và điều trị.

Tại đây, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện trong lòng khí quản thai phụ có dị vật sống và gắp ra con vắt dài 5 cm. Sau khi thực hiện thủ thuật gắp dị vật ra khỏi khí quản, tình trạng sức khỏe của thai phụ và thai nhi hoàn toàn ổn định. Sau 3 ngày theo dõi tại khoa Nội Hô hấp, bệnh nhân được xuất viện.

Trường hợp vắt ký sinh trong cơ thể người bệnh không hiếm. Nếu không được phát hiện và gắp ra kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục ký sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần, có thể làm tắc nghẽn khí quản, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo mọi người không nên uống nước suối, rừng; ăn rau sống phải rửa sạch. Đặc biệt, khi có biểu hiện khó chịu vùng cổ, ngứa, chảy máu, nước mũi... tốt nhất mọi người cần đến bệnh viện khám để được hỗ trợ y tế.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds