Banner

Làm gì khi trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp?

Thứ hai, 8/1/2024 20:31 (GMT+7)

Con trai của tôi hơn 2 tuổi và có biểu hiện sốt cao, thở khò khè. Bé được chẩn đoán nhiễm RSV. Xin hỏi bệnh này điều trị như thế nào?

Tôi có con trai hơn 2 tuổi. Gần đây, bé có biểu hiện sốt cao, thở khò khè. Đến bệnh viện kiểm tra thì bé được chẩn đoán mắc nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV). Xin hỏi làm thế nào để điều trị bệnh này?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC)

Virus hợp bào hô hấp (RSV) có thể lây truyền khi người nhiễm ho hoặc hắt hơi. RSV cũng có thể tồn tại trên bề mặt da hay các vật dụng trong nhà như bàn ăn, tay nắm cửa.

Trẻ từ 2 tuổi thường có nguy cơ cao nhiễm RSV. Virus này cũng có thể gây tái nhiễm ở bất kỳ độ tuổi nào.

Người nhiễm bệnh thường xuất hiện triệu chứng sau 4-6 ngày, bao gồm sổ mũi, chán ăn, ho, hắt hơi, sốt, thở khò khè.

RSV cũng có thể gây nhiễm trùng nặng hơn như viêm tiểu phế quản, viêm đường hô hấp nhỏ trong phổi và viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới 1 tuổi.

Để điều trị RSV, CDC không khuyến cáo dùng thuốc kháng virus để chống nhiễm bệnh. Hầu hết trường hợp nhiễm RSV đều tự khỏi sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm RSV có thể khiến bệnh chuyển biến nặng. Các phương pháp giảm triệu chứng do RSV bao gồm:

  • Giảm đau và hạ sốt bằng thuốc, chẳng hạn acetaminophen hoặc ibuprofen (theo độ tuổi); Không được dùng aspirin cho trẻ.
  • Uống nhiều nước.
  • Trao đổi kỹ với nhân viên y tế trước khi cho trẻ uống thuốc cảm không kê đơn. Một số thành phần của thuốc có thể không tốt cho trẻ em.

Người già và trẻ dưới 6 tháng tuổi khi mắc RSV có thể phải nhập viện nếu khó thở hoặc mất nước. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng có thể phải thở máy hoặc truyền dịch.

Để phòng ngừa RSV ở trẻ, có thể tiêm vaccine RSV cho mẹ mang thai 32-36 tuần khi bước vào mùa cao điểm dịch bệnh. Ngoài ra, trẻ dưới 8 tháng tuổi có thể tiêm kháng thể RSV.

Trẻ 8-19 tháng tuổi cũng được khuyến nghị tiêm một liều kháng thể RSV nếu nằm trong các trường hợp sau:

  • Trẻ mắc bệnh phổi mạn tính do sinh non
  • Trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng
  • Trẻ bị xơ nang có bệnh nặng.
QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds