Banner

Liên tiếp nhiều tai biến thẩm mỹ, TP.HCM nói sẽ vào cuộc mạnh tay

Thứ sáu, 19/1/2024 19:02 (GMT+7)

Trong thời gian ngắn, hàng loạt ca tai biến thẩm mỹ, thậm chí tử vong đã xảy ra trên địa bàn TP.HCM. Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nguy cơ này càng cao hơn.

Phẫu thuật thẩm mỹ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ càng cao hơn khi chọn cơ sở không uy tín. Ảnh: Pexels.

Nâng mũi, gọt hàm, cắt mí mắt hay tiêm filler là những phẫu thuật được người Việt ưa chuộng nhất trong thời gian qua.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, số ca tai biến thẩm mỹ nhiều vô kể, thậm chí cả những thủ thuật không xâm lấn đơn giản.

Không ai mong muốn bản thân đi làm đẹp, tút tát nhan sắc nhưng tỉnh dậy lại nằm trong phòng hồi sức cấp cứu. Tệ hơn nữa, có người mãi mãi không tỉnh.

Những tai biến thương tâm

Cuối tháng 6/2023, cô gái 27 tuổi, ngụ Cà Mau đến TP.HCM nâng ngực tại một khách sạn quận 10. Sau khi tiêm dung dịch nâng ngực, cô gái rơi vào tình trạng tím tái, sùi bọt mép, mạch và huyết áp bằng 0, rồi tử vong sau đó.

Sở Y tế TP.HCM đã nhiều lần cảnh báo người dân không nên làm đẹp ở các cơ sở "chui". Tuy nhiên, hàng loạt ca tai biến từ nhẹ đến nặng vẫn tiếp tục xảy ra.

Mới đây, một cô gái ở Quảng Nam bị xuất huyết não, hôn mê nguy kịch sau đặt túi ngực, mổ hàm mặt, nhổ răng khôn sau khi làm đẹp ở bệnh viện quận tại quận 10.

Dù được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hết lòng cứu chữa, cô gái ra đi ở tuổi 26.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Thảo, khoa Mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy, kiểm tra thị lực cho bệnh nhân 17 tuổi sau tai biến tiêm filler. Ảnh: BVCC.

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng đến bệnh viện kiểm tra các tuân thủ quy định hành nghề khám chữa bệnh liên quan. Bệnh viện cũng đã họp hội đồng chuyên môn và báo cáo Sở Y tế TP.HCM.

"Thời gian đến, Sở sẽ họp hội đồng chuyên gia để xem xét, tìm nguyên nhân gốc của trường hợp này, đưa ra giải pháp phòng ngừa", đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Sẽ xử phạt mạnh tay

Thời điểm cận Tết Nguyên đán xảy ra hàng loạt ca tai biến thẩm mỹ tại cáccơ sở "chui", không đảm bảo chất lượng.

Tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố chiều 18/1, Sở Y tế TP.HCM cam kết sẽ chấn chỉnh nghiêm những cơ sở không đủ điều kiện, nhưng vẫn thực hiện hoạt động thẩm mỹ.

Mới đây, Thanh tra sở cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính, thậm chí đình chỉ hoạt động hàng loạt cơ sở thẩm mỹ không đạt yêu cầu.

Trong đó, một cơ sở không phải là bệnh viện thẩm mỹ, hay phòng khám thẩm mỹ nhưng thực hiện các thủ thuật có xâm lấn như phẫu thuật, tiêm, bơm, chiếu tia, sóng... bị phạt gần 150 triệu đồng và đình chỉ hoạt động cho đến khi đủ điều kiện.

Một công ty thẩm mỹ quốc tế ở quận 3 bị xử phạt 113,6 triệu đồng vì sử dụng trang thiết bị y tế không có giấy đăng lý lưu hành. Cơ sở này còn bị phát hiện kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Một spa ở quận 3 cũng nằm trong danh sách xử phạt khi thực hiện các thủ thuật có xâm lấn, sử dụng thuốc làm thay đổi màu da, hình dạng, cân nặng... khi không phải là cơ sở thẩm mỹ.

Trong năm nay, tăng cường các giải pháp nhằm ngăn ngừa, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế sẽ là hoạt động trọng tâm của Sở.

Sở tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật trong hành nghề y, dược trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp chặt với Công an TP.HCM chọn những “vấn đề nóng” trong hoạt động khám, chữa bệnh để xử lý nghiêm, có trọng điểm.

"Sở kêu gọi người dân cùng chung tay, phản ánh với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp hoạt động không phép hoặc cố tình tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật", đại diện Sở Y tế TP.HCM kêu gọi.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds