Banner

Lo ngại bệnh lây từ động vật sang người ngày càng phức tạp

Thứ hai, 15/1/2024 18:05 (GMT+7)

Các nhà khoa học dự báo số ca tử vong do dịch bệnh lây nhiễm từ động vật sang người vào năm 2050 có thể cao gấp 12 lần năm 2020.

Ảnh chụp vi điện tử cho thấy virus Ebola đang chớm nở từ bề mặt tế bào Vero, tế bào biểu mô thận ở khỉ xanh châu Phi. Ảnh: Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa BMJ Global Health mới đây, các nhà khoa học cho biết những dịch bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người ngày càng tăng.

Số lượng này đã tăng 5% mỗi năm vào giai đoạn 1963-2019, với tỷ lệ tử vong tăng 9%, theo Sky News.

Các nhà nghiên cứu thuộc một công ty công nghệ sinh học tại Mỹ nhấn mạnh nếu tốc độ gia tăng hàng năm này giữ nguyên thì đến năm 2050, mầm bệnh sẽ gây ra số bệnh lây truyền cao gấp 4 lần. Số ca tử vong có thể cao gấp 12 lần so với năm 2020.

Nghiên cứu đã phân tích xu hướng lịch sử của bốn nhóm virus cụ thể: Filovirus (bao gồm virus Ebola và virus Marburg), SARS-CoV-1 (gây bệnh SARS), virus Nipah (liên quan đến bệnh phù não) và virus Machupo (gây bệnh sốt xuất huyết Bolivia).

Các nhà nghiên cứu đã quan sát hơn 3.000 đợt bùng phát vào giai đoạn 1963-2019, với 75 đợt lây lan ở 24 quốc gia, bao gồm những dịch bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo. Các đợt bùng phát kể từ năm 1963 khiến 50 người trở lên thiệt mạng và những sự kiện có ý nghĩa lịch sử bao gồm đại dịch cúm vào năm 1918 và năm 1957.

Các sự kiện này đã gây ra 17.232 ca tử vong, trong đó 15.771 trường hợp do filovirus, xảy ra chủ yếu ở châu Phi.

Nhóm nghiên cứu cho rằng số liệu trên vẫn còn thấp so với khả năng thực tế, do Covid-19 không được đưa vào nghiên cứu bởi không đáp ứng được các tiêu chí.

WHO nói rằng có khả năng virus SARS-CoV-2 được truyền từ dơi sang người, nhưng các nhà khoa học đã phản bác giả thuyết này. Song, Covid-19 là bệnh lây truyền từ động vật sang người là lời giải hợp lý nhất về nguồn gốc đại dịch.

Euronews dẫn lời nhóm nghiên cứu nói rằng biến đổi khí hậu có thể làm tăng các ca bệnh, nhưng tác động của nó đối với y tế toàn cầu vẫn "khó mô tả".

Các nhà nghiên cứu kêu gọi cần có hành động khẩn cấp để giải quyết rủi ro lớn và ngày càng tăng đối với sức khỏe toàn cầu dựa trên các xu hướng lịch sử.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds