Banner

Loại rau chứa đầy ký sinh trùng

Thứ ba, 2/4/2024 06:30 (GMT+7)

Rau muống nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên, chế biến sai cách sẽ gây hệ lụy với sức khỏe của bạn.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết rau muống tốt cho người đang theo chế độ ăn giảm cân và giảm cholesterol, nồng độ đường trong máu một cách tự nhiên. Rau muống giàu sắt nên hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, bảo vệ gan. Loại rau này cũng chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa, nhuận tràng, tốt cho người đang bị khó tiêu hay táo bón.

Theo bác sĩ Vũ, nước của rau muống luộc vắt chanh, thêm sấu hoặc thanh trà giúp bạn giải cơn khát, hỗ trợ trị say nắng, nóng. Ngoài ra, rau muống giã nát vắt lấy nước uống giúp giải độc say sắn.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo những người sau không nên ăn rau muống: huyết áp thấp, huyết áp cao, nhịp tim chậm, suy nhược nặng; vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình lành, rau muống có thể làm sẹo lồi xấu; đang uống thuốc Đông y, làm giảm tác dụng của thuốc.

Một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống. Chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kỹ. Không chỉ bám ở ngoài cọng rau, các loại sán này còn có trong thân rau hoặc sâu trong các kẽ lá, nếu không vệ sinh kỹ, chúng ta khó loại sạch được các loại ký sinh trùng này khi rửa với nước.

Mệt mỏi, thiếu máu thường là các dấu hiệu khởi phát khi nhiễm ký sinh trùng. Giai đoạn toàn phát, người bệnh thấy đau bụng, thường đau âm ỉ ở vùng hạ vị, có thể có những cơn đau dữ dội, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thất thường. Giai đoạn nặng, người bệnh phù toàn thân, tràn dịch ở tim, phổi, cổ trướng, bệnh nhân có thể tử vong do suy kiệt.

Theo khuyến cáo của Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Đặc biệt, các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mạn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Bác sĩ Vũ cho hay nên rửa sạch từng ngọn rau muống. Sau đó, ngâm rau muống vào nước muối loãng trước khi nấu. Tốt nhất là rửa sạch rau muống, để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn (lượng thuốc sâu sẽ bị phân hủy bớt). Đặc biệt, bạn không ăn rau muống sống.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds