Banner

Lý do khiến bạn đau đầu khi thức dậy vào sáng

Chủ nhật, 14/1/2024 08:08 (GMT+7)

Mất nước, độ ẩm trong nhà thấp, không khí lạnh là một số nguyên nhân có thể khiến bạn thường xuyên bị đau đầu mỗi khi thức dậy vào buổi sáng mùa đông.

Đau đầu là vấn đề phổ biến vào mùa đông, đặc biệt khi mới thức dậy vào buổi sáng. Ảnh minh họa: Freepik.

Khi thời tiết lạnh, một số người thường xuyên bị đau đầu vào buổi sáng, đặc biệt ngay khi thức dậy. Nếu gặp phải tình trạng khó chịu tương tự, bạn không đơn độc. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này là không khí lạnh, có thể gây ra một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ đau đầu vào thời tiết này.

Nguyên nhân

Mất nước

Trong những ngày lạnh, chúng ta có xu hướng bỏ qua việc uống nước vì cảm thấy ít khát hơn so với ngày hè. Điều này có thể dẫn đến mất nước - một trong những nguyên nhân gây đau đầu.

Ngoài ra, không khí lạnh có xu hướng khô và độ ẩm giảm cũng có thể làm tăng lượng chất lỏng mất đi qua hô hấp, làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước trong khi ngủ. Tất cả lý do này đều có thể gây đau đầu.

Độ ẩm trong nhà thấp

Hệ thống sưởi ấm trong nhà thường được sử dụng để chống lại thời tiết lạnh. Tuy nhiên, chúng có thể làm giảm đáng kể độ ẩm trong nhà, góp phần gây mất nước. Hệ thống này thậm chí có thể gây kích ứng đường mũi và cổ họng, dẫn đến nghẹt mũi và đau đầu. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ có thể giúp ích.

Ngủ trong phòng lạnh

Trong khi một căn phòng mát mẻ thường giúp bạn ngủ ngon hơn, nhiệt độ quá lạnh có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ và gây đau đầu do căng thẳng. Không khí lạnh có thể khiến mạch máu co lại, làm giảm lưu lượng máu đến não, dẫn đến đau đầu.

Tắc nghẽn xoang

Mùa lạnh thường làm gia tăng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và dị ứng, có thể gây nghẹt mũi, cảm lạnh và ho. Tắc nghẽn xoang do cảm lạnh hoặc phản ứng dị ứng có thể dẫn đến đau đầu vào buổi sáng. Khó thở vào ban đêm cũng góp phần gây đau đầu khi thức dậy.

Căng thẳng

Nếu đang phải đối mặt với căng thẳng, có khả năng bạn sẽ bị đau đầu vào sáng sớm. Các yếu tố như lễ hội, ngày nghỉ thường xuyên, lịch làm việc không thường xuyên và hoạt động xã hội gia tăng trong mùa đông có thể làm xáo trộn sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn, làm tăng nguy cơ căng thẳng.

Ngoài ra, mức độ ô nhiễm không khí cao, những buổi chiều u ám và khói bụi có thể tạo ra tình trạng căng thẳng cho nhiều người.

Tình trạng căng thẳng gia tăng vào mùa đông có thể khiến bạn mệt mỏi, dễ đau đầu vào buổi sáng. Ảnh minh họa: Adobestock.

Nghiến răng khi ngủ

Căng thẳng, có thể tăng cao trong mùa lạnh, là nguyên nhân phổ biến khiến bạn nghiến răng khi ngủ. Thời tiết lạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này, dẫn đến đau đầu khi thức dậy.

Tư thế sai khi ngủ

Đau đầu vào buổi sáng cũng thường xảy ra vì nhiệt độ lạnh có thể khiến cơ bắp căng lên, dẫn đến tư thế ngủ không tốt. Ngủ ở tư thế không thoải mái có thể làm căng cổ và vai, góp phần gây đau đầu do căng thẳng.

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Một số người bị rối loạn cảm xúc theo mùa trong những tháng mùa đông, đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng và giảm mức năng lượng. SAD cũng có thể góp phần gây đau đầu vì những ảnh hưởng về thể chất và tinh thần của chứng rối loạn này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Mẹo chữa đau đầu vào buổi sáng

Với những mẹo dưới đây, bạn có thể giảm nguy cơ bị đau đầu vào buổi sáng:

- Giữ đủ nước bằng cách uống nước suốt cả ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ nếu bạn dễ bị đau đầu.

- Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ để duy trì độ ẩm, điều này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng khô và khó chịu gây đau đầu vào buổi sáng.

- Duy trì nhiệt độ phòng thoải mái và sử dụng chăn để giữ ấm giường, tạo môi trường ngủ ấm cúng.

- Rửa đường mũi bằng dung dịch nước muối hoặc dùng thuốc thông mũi trước khi đi ngủ có thể giúp giảm nghẹt mũi và giảm khả năng thức dậy với cơn đau đầu.

- Tuân thủ lịch đi ngủ đều đặn, ngay cả trong những tháng mùa lạnh. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để tránh đau đầu.

- Sử dụng gối hỗ trợ và duy trì tư thế ngủ thích hợp để giúp giảm căng cơ, nguy cơ đau đầu vào buổi sáng.

- Kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn để giảm nguy cơ đau đầu. Bạn có thể thử thiền, hít thở sâu và các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng để thư giãn và ngủ ngon hơn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds