Banner

Lý do không ngờ khiến răng luôn ố vàng

Thứ hai, 25/3/2024 20:44 (GMT+7)

Răng của một người có dấu hiệu vàng hơn mức trung bình có thể đến từ yếu tố di truyền hoặc từ lối sống và các loại thực phẩm sử dụng mỗi ngày.

Có những nguyên nhân tự nhiên và do lối sống khiến răng ố vàng. Ảnh: Local Dental Clinic.

Vàng răng là tình trạng không ai mong muốn. Nó khiến một số người thiếu tự tin khi cười. Người trưởng thành gặp tình trạng vàng răng có thể từ nhiều lý do, bao gồm cả yếu tố tự nhiên và lối sống, theo The Orthodontists.

Do gene

Tương tự những người có răng khểnh như cha mẹ, hàm răng của một số người có màu sẫm hơn trung bình. Màu răng có thể là đặc điểm di truyền được thừa hưởng từ khi sinh ra.

Do độ tuổi

Yếu tố rõ rệt nhất khiến răng ố vàng là do độ tuổi. Qua thời gian, men răng mòn đi và ngà răng, vốn có màu vàng tự nhiên, lộ rõ hơn. Đây là quá trình lâu dài và mỗi người có thể phát hiện khi quan sát hàm răng của bản thân sau một thời gian.

Do vết ố từ thực phẩm

Một số loại thức ăn và nước uống có thể khiến răng ố vàng, tương tự khi chúng lấm bẩn trên quần áo. Trà, cà phê, rượu vang đỏ, nước trái cây màu đen, nước ngọt, nước tương và chocolate đen là những món ăn dễ gây ố vàng răng nhất.

Do thuốc kháng sinh

Nếu một người dùng kháng sinh trước 8 tuổi thì có thể gây ra các vết sẹo trên răng vào thời điểm mọc răng. Một loại kháng sinh đường uống có tên Tetracycline có thể ảnh hưởng đến quá trình tích lũy canxi khi mọc răng.

Cách để hạn chế tình trạng răng ố vàng

Làm trắng răng không phải câu chuyện sớm có kết quả. Thực tế là nhiều người có thể không bao giờ có được hàm răng trắng như mong muốn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vẫn có cách để giảm tình trạng ố vàng.

Một trong những lưu ý là cách tiêu thụ các loại đồ uống dễ gây vàng răng. Nếu sử dụng đồ uống có đường hay chứa tannin như trà, có thể uống nhanh với ống hút. Sử dụng ống hút kết hợp với uống nhanh thì các chất gây ố vàng khó lưu lại trên răng hơn.

Đánh răng, súc miệng sau mỗi bữa ăn là thói quen hữu ích nhằm làm sạch các thực phẩm gây vết ố, cũng như loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng và vàng răng.

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để hai bên răng và nướu luôn khỏe mạnh. Hãy đến gặp nha sĩ để được làm sạch chuyên sâu mỗi 6 tháng, dù có đang niềng răng hay không. Sử dụng bàn chải làm trắng răng hoặc các dịch vụ làm trắng răng tại nha sĩ để cải thiện tình trạng răng ố vàng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds