Banner

Lý do người mắc bệnh dại cực kỳ sợ nước

Thứ bảy, 23/3/2024 08:32 (GMT+7)

Sau khi bị chó mèo cắn, nếu không tiêm phòng và bắt đầu xuất hiện triệu chứng của bệnh này, bạn sẽ không thể sống sót.

Bệnh dại gây bởi virus lây truyền từ các loại động vật như chó, mèo. Bệnh dễ lây nhiễm sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể. Một khi xuất hiện triệu chứng, người mắc bệnh dại gần như không thể qua khỏi. Ảnh: Countrylivingmagazine.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đọc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Cà Mau, cho biết trẻ em có nhiều đặc điểm dễ lây truyền bệnh dại như: Thường xuyên chơi đùa với chó mèo, trong quá trình chơi đùa khả năng bị chó, mèo cắn, cào hoặc liếm nơi da bị tổn thương mà người nhà không hay biết hoặc trẻ không chủ động nói. Trẻ em từ 5 đến 14 tuổi là nạn nhân thường xuyên. Ảnh: Care.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời gian ủ bệnh của bệnh dại thường là 2-3 tháng nhưng có thể thay đổi từ 1 tuần đến 1 năm, tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí xâm nhập của virus và tải lượng virus. Một số trường hợp ủ bệnh sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Ảnh: Truittlawoffices.

Bệnh nhân bị virus dại tấn công thường có các biểu hiện như sưng tấy, hơi ngứa ran ở vị trí ban đầu của vết cắn kèm sốt, đau đầu, đau nhức toàn thân, co thắt, co giật, liệt chi. Ảnh: Everydayhealth.

Một triệu chứng điển hình của bệnh dại là sợ nước. Theo Science ABC, nỗi sợ hãi này khiến người bệnh không thể nuốt chất lỏng và phản ứng dữ dội khi nhìn thấy nước. Cố gắng nuốt dù chỉ một ngụm nước - thậm chí nghĩ đến việc cố nuốt nó - cũng đủ gây ra những cơn co thắt cơ cực kỳ đau đớn. Chứng sợ nước là triệu chứng muộn hơn của bệnh dại, xảy ra trong giai đoạn kích thích, sau đó là giai đoạn tê liệt. Sự co thắt dừng lại khi cơ bắp bị tê liệt. Ảnh: Pexels.

Nếu chưa từng tiêm phòng, người bệnh cần tiêm 4 liều trong vòng 2 tuần sau khi bị chó cắn. Nếu đã tiêm trước đây thì chỉ cần 2 liều sau khi bị cắn. Vaccine phòng dại có thể được tiêm cùng thời gian với các loại vaccine khác và có hiệu lực trong vòng 1-2 năm. Ảnh: Officialgazette.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vaccine sẽ không còn hiệu quả khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh dại. Một khi người bệnh đã lên cơn dại thì không có cách gì cứu chữa. Ảnh: Shutterstock.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds