Banner

Lý do người Việt thích nâng mũi

Thứ tư, 10/1/2024 18:58 (GMT+7)

Hơn 90% người Việt có dáng mũi thấp, cánh mũi to. Điều này khiến nâng mũi thành phương pháp phổ biến nhất trong thẩm mỹ ở Việt Nam.

Cô gái 26 tuổi đến Bệnh viện Quân y 175 tư vấn thực hiện nâng mụn sụn sườn. Ảnh: Duy Hiệu.

"Người Việt có dáng mũi thấp, hơi hếch, nên nhiều người mong muốn có mũi cao và dài hơn. Do đó, hầu hết đều muốn nâng mũi để đẹp hơn là một lý do chính đáng", PGS.TS Đỗ Quang Hùng, nguyên Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), chia sẻ với Tri Thức - Znews.

Theo PGS Hùng, dáng mũi đặc trưng của người Việt chỉ có thể được nâng cao và kéo dài nhiều nhất từ 0,3-0,4 cm. Mọi người không nên nâng mũi thật cao, dài theo kiểu Tây, vì sống mũi không chịu nổi, có thể sập và để lại biến chứng nặng nề.

Nâng mũi thay đổi cuộc đời

Trước Tết là thời điểm nhiều người đi thẩm mỹ, bao gồm cả Việt kiều ở các nước quay về. TS.BS Lê Minh Phong, Trưởng đơn vị Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng đều có dáng mũi thấp, to bè.

"Ai cũng có nhu cầu làm đẹp, do vậy, dù người Việt đi nâng mũi rất nhiều và thích dáng mũi cao, đó là nhu cầu chính đáng. Thực chất, họ không đua đòi làm mũi, họ chỉ sửa khiếm khuyết của cơ thể, giúp đẹp hơn", bác sĩ Phong nói.

Bác sĩ Phong cho hay nâng mũi giúp thay đổi cả khuôn mặt, thậm chí có trường hợp thay đổi cả cuộc đời. Nguyên nhân là ngoại hình mới, tự tin hơn, họ bắt đầu có nhiều thay đổi trong cuộc sống, nhiều cơ hội được mở ra hơn.

"Thông thường, độ dài mũi bằng 1/3 khuôn mặt, độ rộng mũi bằng khoảng cách 2 khóe mắt, nên người làm mũi gần như có diện mạo mới, thay đổi cả khuôn mặt", TS Phong nói.

Tuy nhiên, bác sĩ Phong khuyến cáo mọi người chỉ nên làm mũi có độ cao và dài phù hợp với cấu trúc da, xương, sụn của cơ thể. Nếu làm quá cao, người làm mũi có thể gặp nhiều biến chứng không mong muốn.

Đồng quan điểm, bác sĩ chuyên khoa II Vũ Hữu Thịnh, quyền Quản lý và điều hành khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ khá phổ biến ở Việt Nam.

Dù vậy, không có bất kỳ một phương pháp nâng mũi nào là đẹp nhất. Với tay nghề của các bác sĩ Việt Nam hiện nay, việc tạo dựng một hình dáng mũi theo mong muốn của khách là hoàn toàn có thể.

Hai phương pháp nâng mũi

Theo bác sĩ Vũ Hữu Thịnh, hiện ngoài thị trường đang quảng cáo nhiều phương pháp nâng mũi với chi phí khác nhau. Trong đó, 2 phương pháp chính là nâng mũi có xâm lấn và nâng mũi không phẫu thuật.

Về nâng mũi không phẫu thuật, tức dùng filler, căng chỉ để nâng cao sống mũi. Hai loại vật liệu này chỉ dành cho người nâng mũi ở mức độ nhẹ, không muốn chịu đau đớn và hậu phẫu.

Với phương pháp này, người làm sẽ không bị đau nhiều, có dáng mũi đẹp nhanh chóng, nhưng khuyết điểm là không vĩnh viễn. Theo thời gian, vật liệu sẽ không còn nữa, chỉ duy trì được từ 6 tháng đến 2 năm.

Tiêm filler mà một trong những phương pháp được nhiều người ưa chuộng để nâng mũi. Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Thứ hai là phương pháp nâng mũi có phẫu thuật. Phương pháp này sẽ có nhiều mức độ, từ ít xâm lấn đến xâm lấn toàn bộ. Bác sĩ sẽ dùng vật liệu nhân tạo, hay sụn sườn, sụn vành tai tự thân để nâng mũi lên, kéo dài mũi, thu nhỏ cánh mũi.

Những người thực hiện phương pháp này thường mong muốn có sống mũi cao lâu dài. Điểm cần lưu ý ở phương pháp này là gây đau đớn sau khi thực hiện và mất nhiều thời gian để mũi có dáng đẹp tự nhiên.

"Không có bất kỳ một phương pháp nâng mũi nào là an toàn 100%, do đó mọi người cần cân nhắc thật kỹ, lựa chọn cơ sở uy tín để làm", bác sĩ Thịnh lưu ý.

Đối với tiêm filler, căng chỉ, bác sĩ Thịnh cho biết nếu không làm đúng kỹ thuật, bơm quá căng dễ khiến khách hàng bị hoại tử da, nhiễm trùng, tắt mạch máu dẫn đến mù mắt.

Với cơ sở thẩm mỹ không uy tín, khi phẫu thuật nâng mũi có thể khiến khách hàng chảy máu nhiều, nhiễm trùng. Người làm mũi dị ứng với vật liệu nâng cũng gây ra biến chứng, làm rút cơ, hay để lại sẹo lồi, sẹo co rút. Thậm chí, có trường hợp can thiệp quá nhiều làm thủng da, hoại tử da.

“Nhiều người làm mũi xong có cuộc sống tốt hơn. Ngược lại, cũng người gặp biến chứng, cuộc đời họ đi xuống vì mất thời gian để chữa trị, họ tự ti với xã hội”, TS.BS Lê Minh Phong chia sẻ thêm.

Các chuyên gia thống nhất rằng việc lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín là yếu tố quan trọng quyết định ca nâng mũi thành công hay không. Do đó, mọi người cần tham khảo đa kênh. Ngoài ra, để có dáng mũi đẹp, mọi người nên được tư vấn bởi chính bác sĩ thẩm mỹ để sử dụng phương pháp nâng phù hợp dáng mũi đang có.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên nâng mũi theo trào lưu, quảng cáo trên mạng, bởi tìm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn. Đồng thời, người đang viêm mũi, viêm xoang cấp tính hoặc có bệnh lý ở vùng mũi có nguy cơ nhiễm trùng thì không nên nâng mũi.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds