Banner

Lý do phụ nữ luôn đau đầu, mất ngủ nhiều hơn

Thứ ba, 26/12/2023 20:20 (GMT+7)

Thay đổi trong nồng độ hormone được cho là có liên quan đến việc phụ nữ dễ mắc các chứng đau đầu hơn nam giới.

Nữ giới cũng dễ bị mất ngủ hơn nam giới và những sự mệt mỏi có thể gây đau đầu. Ảnh: Vecteezy.

Trong một khảo sát được đăng tải hồi tháng 2 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ về việc các cơn đau đầu có khiến họ khó chịu trong 3 tháng gần nhất hay không, số người phản hồi là nữ giới trả lời bị khó chịu “rất nhiều” cao gấp 3 lần nam giới.

Một trong số những lý do dẫn đến khác biệt rõ ràng của kết quả khảo sát được cho là sự thay đổi của hormone. Tuy nhiên, điều này không lý giải được mọi triệu chứng đau đầu, với một số bệnh thường gặp ở nam giới hơn nữ giới, theo New York Times.

Phụ nữ dễ mắc chứng đau nửa đầu hơn nam giới

Một triệu chứng phổ biến là đau nửa đầu (migraine headache), biểu hiện bởi cảm giác đau nhói từ trung bình đến đau nặng một bên đầu.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tàn tật phổ biến ở nữ giới 15-49 tuổi. Những cơn đau đầu như vậy có thể kéo dài 72 giờ.

Trước tuổi dậy thì, bé trai và bé gái đều có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu như nhau. Tuy nhiên, triệu chứng này phổ biến hơn ở nữ giới trong tuổi dậy thì, tiến sĩ Anne MacGregor, chuyên gia về bệnh đau đầu tại Trường Y và Nha khoa London, Anh, cho biết.

Tiến sĩ Jelena Pavlovic, nhà thần kinh học tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở thành phố New York, nói rằng nữ giới dễ mắc đau nửa đầu hơn nam giới từ hai đến ba lần. Đặc biệt, triệu chứng này thường dễ bắt gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 30.

Một trong những nguyên nhân được cho là phụ nữ dễ gặp căng thẳng hơn, có thể đến từ công việc, xã hội hay gia đình. Nữ giới cũng dễ bị mất ngủ hơn nam giới, và những sự mệt mỏi có thể gây đau đầu.

Nữ giới được cho là dễ mắc chứng đau nửa đầu hơn nam giới, trong khi nam dễ gặp phải chứng đau đầu từng cơn. Ảnh: New York Times.

Estrogen có thể là nguyên nhân

Một số cơn đau nửa đầu được kích hoạt do hormone, đặc biệt là thay đổi đột ngột về nồng độ estrogen, được sản xuất chủ yếu từ buồng trứng.

Những nghiên cứu chỉ ra estrogen đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của chứng đau nửa đầu. Căn bệnh này phổ biến hơn ở nữ giới vào giai đoạn dậy thì và mãn kinh.

"Có một nửa phụ nữ đau nửa đầu trong nghiên cứu có xuất phát điểm và thời gian của những cơn đau liên quan đến dòng hormone trong chu kỳ kinh nguyệt của họ”, tiến sĩ Pavlovic nói.

Phụ nữ có chứng đau nửa đầu dễ giảm mạnh nồng độ estrogen hơn những người không bị bệnh này.

Tiến sĩ MacGregor nói hiện không rõ tại sao thay đổi nồng độ estrogen lại gây đau nửa đầu. Các quan sát thấy rằng estrogen làm một số nhiệm vụ quan trọng trong não, do vậy, việc thay đổi hormone có thể gây nhiều hiện tượng dẫn đến đau nửa đầu. Phụ nữ trong thai kỳ cũng thường mắc căn bệnh này, khi nồng độ estrogen giao động liên tục.

Colleen M. LaHendro, bác sĩ về thần kinh học tại Bệnh viện Northwestern Medicine Lake Forest (Mỹ), cho biết nữ giới cũng có nguy cơ bị đau đầu do căng thẳng (tension headaches) cao gấp 1,5 lần so với nam giới, từ mức nhẹ đến trung bình và ảnh hưởng ở cả hai bên đầu.

Đây là triệu chứng được biểu hiện bằng cơn đau hoặc những áp lực xung quanh đầu, tập trung ở thái dương hay phía sau đầu và cổ. Những cơn đau đầu này khó chịu nhưng không gây suy nhược, tương tự cảm giác có dải dây buộc chặt vào đầu.

Hiện không rõ vì sao đau đầu do căng thẳng lại phổ biến hơn ở nữ giới. Theo một số nghiên cứu, triệu chứng này xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, cho thấy estrogen có thể liên quan đến kết quả này.

Tuy nhiên, có những nghiên cứu khác lại nói rằng không có bằng chứng khẳng định hormone là một trong những nguyên nhân.

Ở chiều ngược lại, nam giới thường dễ mắc chứng đau đầu từng cơn (cluster headache) hơn phụ nữ, hiếm gặp nhưng gây đau dữ dội, chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu và thường kéo dài theo chu kỳ, có thể hàng ngày hoặc cách ngày trong suốt vài tuần hay vài tháng.

Tiến sĩ MacGregor nói rằng điều này cũng chưa có lý giải thuyết phục, song những nghiên cứu về triệu chứng này thường bắt gặp ở những người nghiện thuốc lá hoặc nghiện rượu nặng, trong khi nam giới có xu hướng hút thuốc và uống rượu nhiều hơn phụ nữ.

Tổ chức Quốc gia về Bệnh đau đầu của Mỹ đề xuất ghi chép lại thời điểm những cơn đau đầu xuất hiện và kết thúc, cường độ, các triệu chứng trước đó, các tác nhân tiềm ẩn và những loại thuốc giảm đau đã sử dụng. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị dựa trên thông tin có được.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds