Banner

Một bệnh truyền nhiễm lại gia tăng tại Mỹ

Thứ bảy, 30/3/2024 20:05 (GMT+7)

Số ca mắc đậu mùa khỉ trong vài tháng đầu năm năm nay tại Mỹ đã cao gần gấp đôi cùng kỳ năm 2023.

Triệu chứng phát ban do đậu mùa khỉ. Ảnh: ET HealthWorld.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nước này đã ghi nhận 511 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ trong năm nay, tính đến giữa tháng 3. Con số này cao gần gấp đôi so với 287 trường hợp được ghi nhận cùng kỳ năm 2023, ABC News đưa tin.

Những ca đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại châu Phi, được ghi nhận tại Mỹ từ tháng 5/2022. Kể từ đó, Mỹ đã ghi nhận hơn 32.000 trường hợp mắc đậu mùa khỉ, cùng 58 ca tử vong.

Đợt bùng phát đậu mùa khỉ năm 2022 buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế. Dịch bệnh sau đó được kiểm soát nhờ tiêm chủng ở nhóm nguy cơ cao.

Virus đậu mùa khỉ gây những triệu chứng phát ban và tổn thương sâu, lây lan chủ yếu qua tiếp xúc da. CDC Mỹ cho biết bệnh hiếm gây tử vong và các triệu chứng tương tự đậu mùa nhưng nhẹ hơn.

"Các ca bệnh gia tăng là lời nhắc nhở rõ ràng về sự hiện diện của virus và nhu cầu liên tục phải cảnh giác và có các biện pháp phòng ngừa", Ohn Brownstein, Giám đốc về đổi mới tại Bệnh viện Nhi Boston, cho biết.

Theo CDC Mỹ, đậu mùa khỉ thường lây lan qua tiếp xúc gần với người nhiễm virus, bao gồm hôn, quan hệ tình dục, gặp mặt trực tiếp trong thời gian dài. Các triệu chứng khác của bệnh có thể liên quan đến đường hô hấp bao gồm sốt, ớn lạnh, kiệt sức và đau đầu.

Vaccine Jynneos được khuyến nghị sử dụng trên những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Các chuyên gia y tế cho biết bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh. Trong đó, người đồng tính nam và song tính cùng một số nhóm khác có nguy cơ cao do virus lây lan trong cộng đồng này đầu tiên.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds