Banner

Một quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp vì sốt xuất huyết

Thứ tư, 28/2/2024 11:30 (GMT+7)

Trong bối cảnh số ca sốt xuất huyết tăng mạnh, Peru đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở 20/24 tỉnh trên cả nước.

Người đàn ông phun thuốc khử trùng phòng dịch sốt xuất huyết tại Thủ đô Lima, Peru. Ảnh: Bloomberg.

Hôm 26/2, Peru đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở hầu hết tỉnh thành trên cả nước do số lượng ca mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Theo ABC News, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe sẽ cho phép chính phủ chi ngân sách cũng như nhân lực nhanh chóng đến các khu vực nhiễm bệnh. Hiện, quốc gia này có tới 20/24 tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch sốt xuất huyết. Nhiều địa phương trong số đó gần với thủ đô Lima.

Thống kê của Bộ Y tế Peru cho biết trong 2 tháng đầu năm, quốc gia này báo cáo 31.300 ca sốt xuất huyết. Con số này cao gấp đôi số lượt bệnh ghi nhận cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong khoảng thời gian này, Peru cũng ghi nhận 32 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

"Đây là vấn đề nghiêm trọng và đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát", ông Cesar Vásquez, Bộ trưởng Bộ Y tế Peru, cho biết.

Tháng 12 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định nguyên nhân gây dịch sốt xuất huyết tại Peru trong năm 2023 có liên quan đến mưa và khí hậu nóng ẩm. Những yếu tố này đã cho phép muỗi Aedes aegypti, loài vật gây bệnh sốt xuất huyết, sinh sản với số lượng lớn, để lại ấu trùng ở bất cứ nơi nào dù chỉ có vài mm nước sạch đọng lại.

Một báo cáo của Quỹ Rockefeller lưu ý rằng muỗi Aedes có thể sinh sản nhiều hơn nhờ nhiệt độ tăng, khiến virus sốt xuất huyết phát triển nhanh hơn.

Bên cạnh đó, sự thiếu thốn nước sinh hoạt, người dân phải lưu trữ nước tại nhà trong các thùng chứa không kín khiến muỗi sinh sản ở những nơi này, khiến dịch bệnh ngày một tăng cao.

Năm ngoái, dịch sốt xuất huyết tại Peru đã khiến hàng nghìn người nhập viện, làm hệ thống y tế công cộng nước này rơi vào khủng hoảng. Thông thường, bệnh nhân sốt xuất huyết đều có triệu chứng nhẹ. Nhưng trong một số trường hợp, bệnh có thể gây thêm các triệu chứng đau đầu dữ dội, sốt và đau cơ.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds