Banner

Nam giới có cần tiêm vaccine quai bị?

Thứ sáu, 1/3/2024 20:35 (GMT+7)

Gia đình tôi có 3 người con trai đều trong độ tuổi vị thành niên. Xin hỏi ở tuổi này thì có cần tiêm vaccine quai bị nếu trước đó chưa tiêm hay không?

Gia đình tôi có 3 người con trai đều trong độ tuổi vị thành niên. Xin hỏi ở tuổi này thì có cần tiêm vaccine quai bị nếu trước đó chưa tiêm hay không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC)

Quai bị là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan ở mọi lứa tuổi. Virus lây lan khi người mắc bệnh ho, hắt hơi, dùng chung vật dụng như chai hoặc cốc, tiếp xúc gần với người khác.

Khi nhiễm virus, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, mất vị giác. Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện những biến chứng phức tạp như viêm não, viêm tuyến tụy. Ở nam giới, quai bị có thể gây viêm tinh hoàn, dẫn đến teo tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn còn có thể gây vô sinh tạm thời hoặc giảm khả năng sinh sản, dù chưa có bằng chứng cho thấy bệnh gây vô sinh vĩnh viễn.

Người nhiễm quai bị có thể lây bệnh trước và sau khi tuyến nước bọt sưng lên. Người mắc bệnh được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc, nghỉ học và không tham gia các hoạt động xã hội.

Vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh. Thanh thiếu niên và người trưởng thành chưa được miễn dịch nên tiêm 2 liều vaccine MMR. Đây là vaccine an toàn và hiệu quả, mang lại 88% khả năng bảo vệ nguy cơ mắc sởi với hai liều, 78% với một liều.

Trẻ nhỏ nên được tiêm liều vaccine MMR đầu tiên vào giai đoạn 12-15 tháng tuổi, liều thứ hai khi 4-6 tuổi. Hầu hết trẻ tiêm vaccine không xuất hiện tác dụng phụ, một số trường hợp có thể sốt hoặc phát ban.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds