Banner

Nam sinh bị chấn thương vùng kín do va chạm khi đá bóng

Thứ tư, 10/1/2024 07:20 (GMT+7)

Trong lúc chơi bóng cùng bạn, nam sinh 13 tuổi bị đá trúng vào vùng kín, phải nhập viện cấp cứu.

Thiếu niên 13 tuổi suýt phải cắt bỏ tinh hoàn vì va chạm khi chơi đá bóng. Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Sau tai nạn, cậu bé N.M.T., 13 tuổi, được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Xuân Hoàn, khoa Ngoại Tiết niệu, cho biết T. vào viện trong tình trạng tinh hoàn trái sưng nề, bầm tím, tụ máu vùng bìu trái.

Hình ảnh siêu âm cho thấy tinh hoàn trái không tưới máu, có máu tụ xung quanh, không có tín hiệu mạch. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho trẻ.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp thấy có nhiều máu đen, máu cục ở vùng bìu bị thương, mặt bên trong tinh hoàn trái bị vỡ một nửa bó mạch thần kinh. May mắn, nhu mô tinh hoàn vẫn còn tưới máu tốt nên đã quyết định lấy máu tụ, khâu cầm máu và bảo tồn tinh hoàn cho trẻ.

Sau hơn một giờ, ca phẫu thuật thành công. Sức khỏe nam thiếu niên ổn định và được ra viện.

Bác sĩ Hoàn cho hay bất kỳ môn thể thao nào cũng có thể dẫn đến chấn thương, đặc biệt là khi trẻ tham gia các môn đối kháng như võ thuật, bóng đá. Do đó, phụ huynh cần nhắc nhở, dặn dò trẻ trang bị dụng cụ bảo vệ phù hợp với từng môn thể thao.

Trong trường hợp không may bị chấn thương ở vùng kín, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để thăm khám kịp thời.

Tại khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương, những năm qua đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trẻ bị chấn thương tinh hoàn do tai nạn, chơi thể thao hoặc ngã xe đạp… trong đó, có trường hợp chấn thương nặng phải cắt bỏ tinh hoàn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds