Banner

Ngạc nhiên với bí quyết sống thọ của người Nhật

Thứ tư, 13/12/2023 07:01 (GMT+7)

Bằng cách xem xét lối sống của những người lớn tuổi, một chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ Nhật Bản đã đúc rút được 4 kinh nghiệm sống thọ của họ.

Chương trình tập thể dục qua radio chỉ kéo dài 5 phút, phát đều đặn gần 100 năm nay ở Nhật Bản. Ảnh: Gulf News.

Tiết lộ với Business Insider, bà Yumi Yamamoto, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức chuyên thu thập thông tin về người già trên thế giới, LongeviQuest, năm 2023, thế giới có 4 "người trường thọ".

Trong đó, người già nhất Nhật Bản, cụ Fusa Tatsumi, mới đây đã tổ chức sinh nhật lần thứ 116. Bà cũng là chắt của cụ Shigeyo Nakachi, người sống lâu thứ 2 kỷ lục ở Nhật Bản.

Theo đó, nhiều "người trường thọ" ở Nhật Bản sống tại Okinawa, một trong 5 "vùng xanh" của thế giới. Đây là nơi có sự tăng vọt bất thường về tỷ lệ người sống trên 100 tuổi.

Giống như các "vùng xanh" khác, những "người trường thọ" ở Nhật Bản có xu hướng không ăn nhiều thịt và dành nhiều thời gian cho gia đình. Bên cạnh đó, họ cũng có 4 bí quyết khác.

Chỉ ăn no 80%

"Người nhận hay bảo nhau là 'hara hachi bu', ý là bạn chỉ nên ăn no 80% thôi", bà Yamamoto nói.

Câu nói này cũng giúp người Nhật thực hành chế độ ăn uống chánh niệm và hạn chế calo. Cách ăn này được nghiên cứu trên động vật cho thấy kết quả có thể giảm viêm và tăng đáng kể tuổi thọ.

Chẳng hạn, lượng calo trung bình hàng ngày của một người ở Vùng xanh Okinawa chỉ khoảng 1.900 calo, thấp hơn mức khuyến nghị 2.000 calo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Ăn uống, sinh hoạt có chừng mực

Một trong những bài học lớn nhất mà bà Yamamoto học được từ cuộc trò chuyện với những "người trường thọ" là ăn uống có chừng mực.

Bà Kane Taneka, người Nhật Bản già nhất được ghi nhận và là người già thứ hai thế giới, sống đến 119 tuổi, rất thích nước ngọt có ga, nhưng bà chỉ uống một chai mỗi ngày.

"Bà ấy không nghiện nó và không uống quá mức. Đây cũng là thói quen ăn uống của người Nhật: chỉ ăn vừa phải thôi. Nguyên tắc này cũng áp dụng luôn cho các thói quen sống, như thức đêm", bà Yamamoto chia sẻ.

Điều này không đồng nghĩa với việc người Nhật lúc nào cũng ăn lành mạnh. Họ vẫn ăn vặt, nhưng áp dụng quy tắc 80/20 (tức 80% thời gian ăn lành mạnh, 20% còn lại dành cho những món ăn khác).

Người Nhật không ăn nhiều trong 3 bữa. Ảnh: Freepik.

Vận động nhiều hơn

Nhiều người Nhật đến nay vẫn tham gia các buổi thể dục được giảng dạy qua radio.

Theo bà Yamamoto, Nhật Bản có một chương trình tập thể dục qua radio được triển khai từ năm 1928, chuyên hướng dẫn người nghe tập thể dục 5 phút mỗi ngày.

Chính giám đốc nghiên cứu của LongeviQuest cũng cố gắng rèn luyện thói quen này từ những "người trường thọ" mình đã phỏng vấn.

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, từ đó giúp cải thiện tuổi thọ.

Theo Business Insider, nhiều "người trường thọ" Nhật Bản còn không ra phòng tập hàng ngày. Bí quyết của họ là vận động thường xuyên trong mọi hoạt động hàng ngày như đi thang bộ hay đi bộ đến những điểm gần nhà.

Tư thế thẳng

"Một điều tôi nhận thấy ở những 'người trường thọ' của Nhật Bản là họ luôn giữ cơ thể ở trạng thái thẳng lưng, luôn luôn như vậy", bà Yamamoto đánh giá.

Theo chuyên gia này, con người có xu hướng gù lưng khi về già. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở người cao tuổi Nhật Bản, họ vẫn giữ được tư thế lưng thẳng.

Nghiên cứu cũng cho thấy một tư thế tốt có thể giúp giảm căng thẳng, bớt đau nhức, nhờ đó cơ thể có thể hoạt động bình thường.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds