Banner

Ngày Tết, lựa chọn bánh mứt thế nào cho an toàn?

Thứ hai, 5/2/2024 11:35 (GMT+7)

Tôi đang muốn mua bánh kẹo, mứt cho mấy ngày Tết. Nhưng hiện trên thị trường có rất nhiều loại, xin hỏi tôi cần lựa chọn như thế nào để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng?

Tôi đang muốn mua bánh kẹo, mứt để chuẩn bị cho mấy ngày Tết. Nhưng hiện trên thị trường có rất nhiều loại, xin hỏi tôi cần lựa chọn như thế nào để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng?

Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM

Trong dịp Tết Nguyên đán, người tiêu dùng hay có thói quen biếu tặng sản phẩm bánh, kẹo để dùng hoặc tiếp khách trong những ngày Tết.

Trước nhu cầu tăng cao của thị trường đối với sản phẩm bánh, kẹo vào dịp lễ, Tết, một số cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo không đảm bảo chất lượng, hoặc làm nhái các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng.

Nhiều sản phẩm bánh kẹo mang danh "nhập khẩu" nhưng không có nhãn phụ hoặc nhãn phụ mập mờ về thông tin. Nhiều sản phẩm bánh kẹo, mứt không có bao bì, nhãn mác, thông tin chi tiết về thành phần, nguyên liệu sản phẩm, cơ sở sản xuất... được trưng bày trong các bịch, hũ lớn và được bán theo khối lượng.

Sản phẩm bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm bắt buộc phải đảm bảo đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Do đó, khi chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết Nguyên đán, người tiêu dùng cần lưu ý một số thông tin như sau:

- Chọn mua các sản phẩm đã được doanh nghiệp thực hiện tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

- Quan sát kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm. Bao bì phải có đầy đủ các nội dung về nhãn theo quy định như tên sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất/hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm…

- Tránh mua sản phẩm có bao bì không nguyên vẹn, chữ in trên bao bì không sắc nét. Đối với sản phẩm nhập khẩu, phải có nhãn phụ thể hiện nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt.

Lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

Đối với các sản phẩm bán theo khối lượng thường được trưng bày trong các túi, hũ lớn thiếu các thông tin bắt buộc về sản phẩm. Vì vậy, mọi người nên chọn mua ở những nơi uy tín, có giấy tờ, hồ sơ liên quan đến sản phẩm, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, thông tin sản xuất và chất lượng.

- Nếu chọn giỏ quà Tết gói sẵn để biếu, người tiêu dùng cần chú ý chất lượng bên trong, tránh sản phẩm đã hết hạn hoặc gần hết hạn; hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Nên chọn mua riêng từng sản phẩm và nhờ người bán xếp thành giỏ quà.

- Đối với các sản phẩm mứt khô:

  • Chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu sắc tổng hợp.
  • Bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng.
  • Quan sát kỹ bên ngoài sản phẩm nếu phát hiện mứt bị mốc, thâm kim hay có mùi hôi, chảy nước, mùi chua thì tuyệt đối không sử dụng.
QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds