Banner

Ngon mấy cũng không nên ăn nếu thịt lợn có biểu hiện này

Chủ nhật, 31/3/2024 09:41 (GMT+7)

Thịt lợn là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, ăn phải thịt lợn nhiễm sán có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), sán lợn được chia làm 2 loại: ấu trùng sán lợn và sán trưởng thành. Cả hai đều đi vào cơ thể qua đường ăn uống. Ảnh: Shutterstock.

Ấu trùng sán lợn có thể sẽ tấn công não, cơ hoặc dưới da. Trong khi đó, sán trưởng thành khi đi vào cơ thể có thể bám ở thành ruột, đứt thành đốt và đi ra ngoài cơ thể qua phân. Ảnh: Medicalexpress.

Theo CDC Mỹ, nếu ăn thịt lợn bị nhiễm bệnh, chưa nấu chín kỹ, một người có thể bị nhiễm sán, sau đó thải trứng sán qua phân. Nếu người này không rửa tay sau khi đi vệ sinh, họ có thể làm lây lan trứng của ký sinh trùng vào thực phẩm hoặc các bề mặt chạm vào. Những quả trứng này sau đó có thể bị người khác ăn vào nếu họ ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Ảnh: Livekindly.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho biết khi bị sán lợn tấn công, người mắc thường có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đi ngoài có đốt xám (của sán trưởng thành). Ngoài ra, những người bị ấu trùng sán lợn tấn công còn có biểu hiện co giật, động kinh, tê bì rối loạn cảm giác, khó ngủ... Ảnh: Shutterstock.

Ấu trùng sán lợn dễ dàng bị bất hoạt bởi nhiệt độ, ở mức nhiệt 75 độ, chỉ trong vòng 5 phút, sán đã bị tiêu diệt, còn nếu nấu sôi ở 100 độ, khoảng thời gian này rút ngắn chỉ còn 2 phút. Do đó, ngay cả rau, thịt nhiễm sán nhưng nếu được nấu chín, người dân không lo mắc sán. Ảnh: Mashed.

Theo BS Nguyễn Quang Thiều, bệnh nhiễm sán lợn hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm. Đối với người nhiễm sán trưởng, việc điều trị rất đơn giản, chỉ cần uống kê đơn một lần để tiêu diệt sán. Tuy nhiên, nếu nhiễm ấu trùng sán, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là sán ký sinh ở não, cơ. Khi đó, người bệnh sẽ phải điều trị làm nhiều đợt, mỗi đợt thường kéo dài 21 ngày. Ảnh: Psychologytoday.

Khi mua thịt ngoài chợ, chúng ta phải quan sát, nếu có các dấu hiệu lạ như nổi u, có đốm trắng, tuyệt đối không lấy. Đó có thể là dấu hiệu của ấu trùng sán trong thịt lợn. Ảnh: Foodsafety.

Ở -20 đến 0 độ C, ấu trùng sán lợn sống được gần 2 tháng; trong nhiệt độ phòng thí nghiệm sống được 26 ngày. Do đó, nếu sử dụng thịt sống, người dùng phải ướp thịt ở -10 độ C trong 4 ngày mới bảo đảm. Nguyên tắc quan trọng và hữu hiệu nhất là tránh ăn đồ tái sống, đặc biệt là các loại rau sống, thịt sống, thịt tái, thịt chua. Ảnh: Leefoldfarm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds