Banner

Ngừng thức khuya ngay khi có những dấu hiệu này

Thứ năm, 21/3/2024 08:31 (GMT+7)

Việc thức đêm thường xuyên khiến cơ thể bị rối loạn, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, khó tập trung, làm việc kém hiệu quả, đặc biệt là có cảm xúc tiêu cực.

Hay bị ốm, cảm cúm: They Mayo Clinic, đơn giản là vì đêm khuya sẽ làm bạch cầu bị hủy hoại, từ đó gây tổn hại đến khả năng miễn dịch. Thông thường, những người hay thức khuya dễ bị cảm cúm, dị ứng. Và chắc chắn, khi mắc bệnh, bạn sẽ khó hồi phục nhanh, thậm chí dễ bị nặng và gặp biến chứng hơn. Ảnh: Avogel.

Giảm trí nhớ: Thời gian ngủ là thời gian để não được nghỉ ngơi và ghi nhớ những hoạt động diễn ra trong ngày hôm đó. Khi thức khuya, bạn đang tăng lượng thông tin cần ghi nhớ trong khi giảm thời gian nghỉ ngơi của não. Tỷ lệ suy giảm trí nhớ ở những người có thói quen thức khuya cao gấp 5 lần so với người bình thường. Vì vậy, hãy nhớ đảm bảo bộ não của bạn được nghỉ ngơi đủ 8 giờ mỗi ngày. Ảnh: Unsplash.

Tăng cân: Thức đêm nhiều khiến quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể sẽ bị rối loạn và có xu hướng tăng cao. Dần dần, điều này khiến các mô mỡ trong cơ thể dày lên, gây tăng cân, béo phì. Ngoài ra, rất có thể, nếu thức khuya, bạn cũng sẽ ăn vặt vào đêm khuya, đặc biệt là đồ ăn giàu chất béo và carbohydrate. Những thực phẩm giàu năng lượng này khiến cơ thể nạp rất nhiều calo, lâu ngày có thể gây tăng cân. Ảnh: Shutterstock.

Viêm loét dạ dày: Theo Health, tác hại của việc thức khuya là hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Bạn nên nhớ hệ tiêu hóa cũng cần được nghỉ ngơi, niêm mạc dạ dày tự tái tạo và phục hồi vào ban đêm khi ngủ. Làm việc vào đêm khuya khiến các tế bào này yếu đi. Ngoài ra, thức khuya khiến dịch dạ dày tiết ra nhiều, ăn mòn dạ dày dẫn đến viêm loét nếu tình trạng này kéo dài. Hệ tiêu hóa kém do thức khuya cũng khiến bạn cũng dễ bị buồn nôn, nôn mửa khó kiểm soát. Ảnh: Shutterstock.

Làn da xấu đi trông thấy: Ban đêm là thời điểm tế bào da được tái tạo gấp đôi, lượng collagen sản sinh ra để trẻ hóa làn da cũng tăng tốc mạnh mẽ nhằm tiêu diệt các chất độc hại và phục hồi tế bào da bị tổn thương. Thức khuya khiến hoạt động của tế bào da thất thường, ảnh hưởng chức năng của lớp biểu bì. Điều này khiến da bị lão hóa sớm, xỉn màu, xuất hiện nếp nhăn, nổi mụn. Ảnh: News18.

Nhức mỏi mắt: Vào ban đêm mắt được nghỉ ngơi và điều hòa sau một ngày hoạt động liên tục. Thức khuya thường xuyên dễ dẫn đến đau mắt, đỏ mắt, cận thị, thị lực kém đi. Ảnh: Ginsbergeye.

Thường xuyên suy nghĩ tiêu cực: Khi mệt mỏi và kiệt sức do thức khuya, bạn khó có thể cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Các "cú đêm" rất dễ có những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, thường xuyên cảm thấy rằng mọi thứ đang cản trở bạn hoặc có điều gì đó không ổn định. Ảnh: Scientific American.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds