Banner

Người đàn ông có bàng quang hình thù kỳ lạ

Thứ ba, 9/4/2024 06:00 (GMT+7)

Trong khi bàng quang người trưởng thành chỉ chứa được 500 ml nước tiểu, bàng quang của người đàn ông có túi thừa chứa được hơn 3 lít nước, gấp 6 lần so với người bình thường.

Ông N.V.T. (58 tuổi, ngụ huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bất ngờ phát hiện mình có bất thường ở bàng quang trong khi đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ông T. thường thấy bụng dưới phình to, hay đi tiểu nhắt, mỗi lần đi vệ sinh xong không cảm thấy thoải mái.

"Khoảng 2 tháng trở lại đây, tôi hay thấy đau tức bụng dưới, bụng lại chướng căng, đầy hơi nên nghĩ mình có bệnh dạ dày, muốn vào bệnh viện nội soi. Sau khi khám, tôi bất ngờ khi nghe bác sĩ nói mình mắc bệnh lạ, có một túi thừa bàng quang trong bụng có thể chứa hơn 3 lít nước tiểu", ông T. chia sẻ.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy ông T. có túi thừa bàng quang kích thước lớn (15x20 cm) và tuyến tiền liệt phì đại.

Hình ảnh túi thừa to bất thường trong cơ thể người bệnh. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị túi thừa bàng quang, u phì đại tuyến tiền liệt, phải phẫu thuật xử lý.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp phát hiện lượng nước tiểu dư trong bàng quang và túi thừa lên tới 3,2 lít. Bàng quan giãn to, thông với một túi thừa dung tích lớn ở bên thành trái. Tuyến tiền liệt phì đại đẩy vào lòng bàng quang gây tiểu khó và giãn bàng quang.

Ca mổ kéo dài 1h, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ túi thừa bàng quang và bóc khối u tuyến tiền liệt.

Sau mổ, hình ảnh siêu âm và chụp chiếu cho thấy bàng quang trở lại vị trí bình thường, lượng nước tiểu tồn dư sau mổ không đáng kể. Hiện người bệnh ổn định, vết mổ khô, rút thông đi tiểu tốt.

Bệnh nhân được kiểm tra sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Nhận xét về ca bệnh của ông T., bác sĩ chuyên khoa II Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, cho biết túi thừa của bệnh nhân T. hình thành do khối phì đại tuyến tiền liệt to lồi vào lòng bàng quang. Điều này làm tắc nghẽn đường ra của nước tiểu, gây tiểu khó, tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến giãn, lâu dần hình thành túi thừa bàng quang kích thước lớn.

"Khi phẫu thuật, chúng tôi thấy bàng quang 'khổng lồ' của bệnh nhân T. chứa hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần dung tích bàng quang bình thường. Ê-kíp đã cắt bỏ túi thừa bàng quang và khối u phì đại tuyến tiền liệt, nguyên nhân gây ra tình trạng này”, bác sĩ Hùng cho hay.

Theo bác sĩ, ca phẫu thuật thành công giúp người bệnh T. hết các triệu chứng đau tức bụng, đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết, nâng cao chất lượng cuộc sống sinh hoạt về sau.

Bệnh lý túi thừa bàng quang ban đầu không có biểu hiện rõ ràng. Đến khi thể tích của túi thừa tăng dần, bệnh mới xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác như đau tức bụng dưới, tiểu ít hay chướng bụng, đầy hơi…

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds