Banner

Người đàn ông ngưng tim khi vừa đỡ bóng bằng ngực

Thứ tư, 3/4/2024 16:43 (GMT+7)

Người đàn ông không có tiền căn mắc bệnh tim mạch nhưng lại có tới 4 người thân trong gia đình đột tử không rõ nguyên nhân.

Người bệnh hồi phục tốt sau khi được điều trị tích cực. Ảnh: BVCC.

Trong lúc chơi đá bóng, anh V.H.H. (39 tuổi, TP Thủ Đức) bất ngờ ngã gục, ngưng tim khi vừa đỡ trái bóng bằng ngực. Anh sau đó được người dân đưa vào cấp cứu tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Anh H. không có tiền sử mắc các bệnh lý tim mạch nhưng lại có 4 thành viên trong gia đình đột tử không rõ nguyên nhân.

Người bệnh vào khoa Cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch, huyết áp không đo được, trên monitor sinh hiệu ghi nhận nhịp nhanh thất liên tục.

Sau 45 phút được hồi sức tim phổi liên tục, người bệnh mới có dấu hiệu hồi phục tuần hoàn tự nhiên.

Mặc dù vậy, anh H. vẫn bị tụt huyết áp nặng, phải sử dụng cùng lúc nhiều thuốc vận mạch và có diễn tiến phù phổi tổn thương do hồi sức tim phổi kéo dài. Bệnh nhân được chuyển đến đơn vị Hồi sức tim mạch để được hạ thân nhiệt bảo vệ não và can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Sau 2 ngày can thiệp ECMO phối hợp hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục, người bệnh phục hồi tri giác hoàn toàn và được kết thúc ECMO sau 3 ngày. Một ngày sau, anh được thở máy và ra khỏi phòng hồi sức tích cực sau đó 2 ngày.

Theo ThS.BS Huỳnh Trung Tín, Đơn vị Hồi sức tim mạch, kết quả xét nghiệm di truyền học ghi nhận anh H. có đột biến gene MYPN - một loại gene mã hoá protein cấu thành đơn vị co cơ tim myopalladin.

Đây là loại đột biến gene chiếm tỷ lệ thấp hơn 2% ở người có cơ tim dãn nở, là nguyên nhân gây đột tử trong vài ca lâm sàng trong y văn trên thế giới.

"Dựa trên tiền sử có đột tử do rối loạn nhịp thất, kết hợp với bằng chứng đột biến gene, người bệnh được cấy máy phá rung (ICD) để phòng ngừa đột tử tái phát trong tương lai. Sau khi được cấy máy, bệnh nhân cần thời gian phục hồi chức năng tim mạch vài tuần tại bệnh viện và có thể hoà nhập cuộc sống bình thường sau đó”, bác sĩ Tín cho biết.

Bên cạnh đó, từ kết quả bất thường di truyền của anh H., các bác sĩ cũng tiếp tục tầm soát bệnh tim mạch cho anh, chị, em ruột và con của anh.

Đột tử liên quan vận động thể thao là một vấn đề rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Để phòng ngừa đột tử, người tham gia các môn thể thao cần hiểu về sức khoẻ tim mạch của bản thân, đặc biệt là khi gia đình có thành viên đột tử do tim hay không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, nếu xuất hiện các triệu chứng đau tức ngực, chóng mặt, khó thở... khi đang vận động thể lực dù ở cường độ nào, người bệnh cũng nên đi tầm soát các bất thường tim mạch.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds