Banner

Người đàn ông nhập viện với cẳng chân sắp đứt lìa

Thứ tư, 10/1/2024 11:26 (GMT+7)

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng sốc nặng do bị máy chém cắt sâu vào 1/3 cẳng chân.

Người đàn ông hồi phục sau khi được phẫu thuật gắn cẳng chân. Ảnh: BVCC.

Người đàn ông 65 tuổi, trú tại Bắc Giang, được đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) sau 5 giờ bị máy cắt cỏ chém vào 1/3 trên cẳng chân phải.

Vết thương rộng, chảy nhiều máu, làm đứt rời hoàn toàn xương cẳng chân, bó mạch thần kinh, cơ vùng cẳng chân 1/3 trên. Vết thương thấu khớp gối trái cũng khiến ông bị mất nhiều máu.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp không đo được, da xanh tái, vã mồ hôi. Ê-kíp trực nhanh chóng cấp cứu bù dịch, máu... hồi sức tích cực cho bệnh nhân và chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ đã cố định xương, khâu nối mạch máu, thần kinh, gân cơ và các tổn thương khác cho người bệnh. Ca mổ kéo dài 3 giờ, bệnh nhân được cấp cứu thành công, thoát cơn nguy kịch.

Vết thương của bệnh nhân rất sâu, khiến máu bị mất nhiều. Ảnh: BVCC.

Hơn một tuần sau mổ, bệnh nhân dần ổn định. Cẳng chân phải hồng ấm, cảm giác tốt và các chỉ số sinh tồn ổn định.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Văn Quyết, Bệnh viện Bãi Cháy, vấn đề nặng nhất của người bệnh là ông mất rất nhiều máu, dẫn tới sốc mất máu và sốc do đau.

Nếu không được cấp cứu ban đầu tốt và phần chi không được cấp máu quá 6 giờ, bệnh nhân có nguy cơ cao phải cắt cụt chân, ảnh hưởng tới sức lao động và sinh hoạt sau này, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Bãi Cháy cũng tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp bị các tai nạn lao động do các vật sắc nhọn gây ra như máy cắt cỏ, máy cắt vật liệu xây dựng, máy thái rau lợn, máy cày, máy bừa…

Nhiều người bị các tổn thương rất nặng nề như vết thương bẩn, rộng, bờ nham nhở, phức tạp; vết thương bị khuyết hổng, các tổ chức bị dập nát, đứt rời thậm trí cụt tay, cụt chân…

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng, bệnh nhân vẫn sẽ giảm khả năng lao động, gây bất tiện trong sinh hoạt. Đồng thời, họ cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh khác như nhiễm trùng, uốn ván, hoại tử… nếu không được chăm sóc vết thương cẩn thận.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú trọng nguyên tắc bảo hộ trong lao động. Khi xảy ra tai nạn, nạn nhân cần được sơ cứu và chuyển đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được xử trí đúng và điều trị kịp thời.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds