Banner

Người đàn ông sống lại sau 90 phút ngừng tim

Thứ bảy, 24/2/2024 06:30 (GMT+7)

Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim được đưa vào cấp cứu khi vừa ngưng tim, ngưng thở, huyết áp bằng 0.

Người đàn ông ngưng tim 90 phút được cứu ngoạn mục. Ảnh: CDC Đồng Nai.

Ông T.Q. (67 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) có dấu hiệu mệt mỏi, đau tức ngực dữ dội, được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai). Trong khi chờ khám, ông Q. bất ngờ ngã gục.

Nhận định đây là ca nhồi máu cơ tim, các bác sĩ tiến hành đo điện tim cho người bệnh và phát hiện nhịp tim đã tụt dần. Diễn tiến quá nhanh dẫn tới ngưng tim, ngưng thở, mạch và huyết áp đều bằng 0.

Ngay lập tức, các bác sĩ liền đặt ống thở, ép tim ngoài lồng ngực và tiêm thuốc hồi sinh tim phổi cho ông Q. Sau khi được tiêm 30 ống Adrenaline, tim của bệnh nhân đã đập trở lại ở phút 90.

Sau một ngày theo dõi, các bác sĩ phát hiện thêm người bệnh còn bị suy đa tạng. May mắn, sau khoảng 48 giờ lọc máu, bệnh nhân đã có đáp ứng tốt, chức năng gan, thận được cải thiện, tỉnh táo, có thể tự thở trở lại.

Bác sĩ Võ Chí Trung, khoa Nội tim mạch - Lão học, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, nhận định đây là trường hợp hy hữu, tỷ lệ thành công rất thấp. Sau 90 phút cứu chữa của ê-kíp bác sĩ, bệnh nhân đã vượt qua “tử thần”.

Theo bác sĩ Trung, ông Q. may mắn do phát bệnh khi đang đi khám tại bệnh viện, được cấp cứu nội viện kịp thời nên bảo toàn được tính mạng. Trong trường hợp ngưng tim, ngưng thở ngoại viện, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90%.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds