Banner

Người mắc Covid-19 ở TP.HCM tăng khi biến thể JN.1 xuất hiện

Thứ năm, 25/1/2024 17:27 (GMT+7)

Biến thể JN.1 khiến Covid-19 lây lan nhanh hơn, làm tăng số ca mắc mới nhưng chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng số ca nặng.

Người dân TP.HCM ăn uống tại lễ hội ẩm thực. Ảnh: Duy Hiệu.

Chiều 25/1, tại họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện nay, hệ thống giám sát bệnh tật của thành phố vẫn thường xuyên duy trì các hoạt động giám sát diễn tiến của dịch Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM đã ghi nhận một số tuần có số ca mắc, ca nhập viện do Covid-19 tăng lên cùng với sự xuất hiện của biến thể JN.1. Số ca mắc tăng sẽ kéo theo tỷ số ca nặng tăng theo, nhưng thành phố không ghi nhận ca tử vong do Covid-19. Số ca nặng cũng đã được điều trị ổn định.

Cơ quan này cũng nhận định nguy cơ lây lan Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán có thể tăng do sự giao lưu, tiếp xúc, thăm viếng tăng lên. Không chỉ vậy, các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác ngoài Covid-19 cũng có khả năng tăng. Do đó, những người có nguy cơ cao mắc cúm, Covid-19 cần được quan tâm, phòng ngừa bệnh hơn.

Bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC, thông tin về biến thể phụ JN.1 xuất hiện tại TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thuận.

Sở Y tế TP.HCM giao HCDC thường xuyên giám sát kỹ diễn biến tình hình dịch bệnh như số ca mắc Covid-19 nhập viện, ca nặng, ca tử vong.

Cùng với đó, ngành y tế tăng cường bảo vệ người dân thuộc nhóm nguy cơ như chiến dịch xuyên suốt từ năm 2021 đến nay. Họ được điều trị, hướng dẫn quản lý ổn định bệnh nền, thực hiện tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19.

“Dù các biến chủng của SARS-CoV-2 có thay đổi thì theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến nay vẫn còn nguyên giá trị, cần được duy trì”, bà Nga nói.

Trước đó, tháng 12/2023, thông qua việc giải trình tự gene ở một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM do bệnh viện này và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện đã phát hiện biến thể mới là JN.1.

Đây là 1 trong 5 biến thể phụ của SARS-CoV-2 (gồm XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5, BA.2.86 và JN.1) đã được WHO xếp vào nhóm biến thể đang chiếm ưu thế, đã làm gia tăng số ca mắc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong 5 biến thể này, TP.HCM đã ghi nhận 4 biến thể, chỉ chưa thấy xuất hiện biến thể EG.5

Biến thể JN.1 được WHO xếp loại mức độ lây lan nhanh, nhưng chưa có bằng chứng nó làm tăng nguy cơ bệnh nặng trên cộng đồng. Tuy nhiên, khả năng lây lan nhanh của biến thể này có thể làm tăng số ca mắc, nhất là với những người nguy cơ cao, chưa được miễn dịch đầy đủ.

Từ đầu năm 2024, thành phố đã nhận được nguồn cung ứng vaccine Pfizer từ Bộ Y tế trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Hiện tất cả trung tâm y tế trên địa bàn thành phố đều tổ chức tiêm chủng với lịch tiêm hàng ngày có ít nhất một điểm tiêm ở mỗi quận, huyện. Lịch tiêm được thông báo cụ thể trên website HCDC.

Covid-19 nặng trên nhóm nguy cơ, gia đình có người lớn tuổi, có bệnh lý nền cần được đưa đi tiêm chủng đầy đủ.

Ngành y tế cũng khuyến cáo người có các triệu chứng bệnh như ho, hắt hơi, sổ mũi nên hạn chế tiếp xúc với người có nguy cơ cao. Người có nguy cơ cao nếu nghi ngờ nhiễm bệnh nên đến các cơ sở y tế để được điều trị thích hợp, kịp thời.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds