Banner

Nhan sắc bị 'phong ấn' vì cận thị nặng

Thứ năm, 25/1/2024 10:11 (GMT+7)

Sợ bị khô mắt, tái cận, giá cao hay không sắp xếp được thời gian... là những lý do nhiều người trẻ muốn làm thủ thuật xóa cận nhưng vẫn phải ngậm ngùi đeo kính.

Trừ lúc học tập và đi đường, Nam Giao gần như không đeo kính vì thích đôi mắt tự nhiên. Ảnh: NVCC.

Đeo kính suốt 7 năm qua, Nam Giao (24 tuổi, TP.HCM) chán ghét cảnh phải lọ mọ tìm mắt kính mỗi buổi sáng hay nước mưa phủ kính mắt mũi khi chạy xe trên đường.

Bị cận thị từ năm 17 tuổi, Giao vẫn rất mong chờ đến ngày từ bỏ 2 "miếng mảnh chai" trên mặt.

"Mình có ý định làm phẫu thuật xóa cận từ vài năm nay nhưng mãi vẫn còn chần chừ vì nhiều lý do. Đeo kính bất tiện thật, nhưng mình cũng sợ mổ cận xong lại nảy sinh thêm nhiều vấn đề khác", cô gái chia sẻ.

Sợ biến chứng, tái cận

Với cô gái đam mê make-up như Giao, cặp kính cận là thứ phong ấn nhan sắc, che mất nhiều nét trên khuôn mặt. Cô bị ám ảnh việc mắt mình lờ đờ, mất đi độ tinh anh vốn có nên cũng rất hạn chế đeo kính. Dù vậy, cặp mắt kính cũng khiến cô gặp không ít bất tiện trong cuộc sống.

"Tính mình đãng trí, chỉ riêng thời gian tìm mắt kính mỗi sáng của mình cũng phải nửa giờ. Mỗi lần ăn mỳ hay đi mưa, hơi nước phủ lên mặt kính khiến mình rất khó chịu dù đã dùng mắt kính chống bám hơi nước", Giao than thở.

Giao bắt đầu tìm hiểu việc phẫu thuật xóa cận từ những năm học đại học, tuy nhiên, cô nàng vẫn chần chừ.

Lý do lớn nhất là Giao không sắp xếp được thời gian để mắt nghỉ ngơi sau phẫu thuật xóa cận. Cô còn kế hoạch đi làm và tiếp tục việc học tập. Nguyên nhân khác là cô gái 24 tuổi ngại gặp phải một số biến chứng sau khi phẫu thuật.

Nam Giao sẵn sàng chi tiền để phẫu thuật xóa cận nhưng chần chừ vì lo ngại biến chứng, tái cận. Ảnh: NVCC.

"Nếu mổ cận xong vẫn phải chịu hàng tá bất tiện, đặc biệt biến chứng, tôi thà không mổ còn hơn", Giao cho hay.

Sau khi mổ cận hơn một năm trước, bạn của Giao phải dùng thêm nước mắt nhân tạo đến nay vì khô mắt. Một người bạn khác lại bị viêm mắt sau đó. Cô lo sợ mình cũng gặp trường hợp tương tự nên đã tạm hoãn làm thủ thuật.

“Ngoài ra, khi tìm hiểu về việc phẫu thuật xóa cận, mình bị ngộp giá giữa các cơ sở y tế. Cùng một phương pháp, các cơ sở lại có giá cả, review quá chênh lệch khiến mình cũng thấy e ngại”, Giao cho biết.

Tri Thuận (25 tuổi, TP.HCM) bắt đầu đeo kính từ những năm học tiểu học vì cận thị lẫn loạn thị. Hơn 10 năm qua, độ cận của Thuận “nhảy” từng năm. Năm 20 tuổi, Thuận cận thị 10 độ.

Năm 18 tuổi, Thuận từng mong muốn thi đại học vào các trường khối quân đội nên có tìm hiểu việc phẫu thuật xóa cận. Nhưng vì độ cận quá lớn, chi phí mổ cận vì thế cũng đội lên khá cao, Thuận phải tạm gác ước mơ sang một bên. Đến nay, khi đã đủ kinh tế hơn, Thuận muốn quay lại xóa cận nhưng lại sợ bị tái cận.

Thuận là video editor, phải tiếp xúc với màn hình máy tính hàng ngày. Quỹ thời gian Thuận dành ra để nghỉ dưỡng sau xóa cận không nhiều nên anh lo lắng mình sẽ nhanh chóng tái cận sau phẫu thuật.

“Mình nghe nói độ cận lớn, cộng thêm công việc phải tiếp xúc hàng ngày với máy tính trong thời gian lớn sẽ khiến mắt nhanh tái cận hơn sau phẫu thuật. Thật vô nghĩa!”, Thuận chia sẻ.

Có thể tái cận sau khi xóa cận?

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Diệu Thơ, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho rằng hiện nay, phẫu thuật bằng laser là phương pháp xóa cận tiên tiến, an toàn và giúp bệnh nhân mau phục hồi thị lực nhất.

"Người muốn phẫu thuật xóa cận bằng laser cần trên 18 tuổi, cận dưới 12 độ và quan trọng phải đáp ứng yêu cầu không tăng độ trong vòng một năm. Việc ổn định độ cận trong một năm cho thấy mắt đã ổn định, khi mổ cận sẽ hạn chế được nguy cơ tái cận", bác sĩ Thơ chia sẻ.

Chỉ những người trên 18 tuổi, có độ cận ổn định và đáp ứng một số tiêu chuẩn về giác mạc mới có thể phẫu thuật xóa cận. Ảnh: Phượng Linh.

Ngoài ra, bác sĩ Thơ cũng nhấn mạnh không phải ai muốn cũng đều có thể làm thủ thuật xóa cận. Người cận thị cần đến bệnh viện mắt hoặc bệnh viện có chuyên khoa mắt để được khám nhãn cầu và xác định khả năng phẫu thuật.

Sau khi làm phẫu thuật xóa cận bằng laser, bệnh nhân thường gặp hiện tượng khô mắt.

"Đây là hiện tượng phổ biến, không có gì đáng ngại và gần như sẽ hết sau 3-6 tháng tùy theo thể trạng mắt từng người. Trong lúc này, mọi người có thể dùng nước mắt nhân tạo theo chỉ định của bác sĩ. Những ai bị khô mắt trước đó, tình trạng này có thể kéo dài hơn", bác sĩ cho hay.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được cho sử dụng thuốc để dự phòng mọi trường hợp bất trắc xảy ra. Tỷ lệ bị viêm mắt sau phẫu thuật do đó cũng rất thấp. Nếu biết cách chăm sóc, khả năng tái cận sau phẫu thuật của bệnh nhân gần như rất thấp.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds