Banner

Nhiều nhà thuốc lớn ở TP.HCM bị xử phạt

Thứ tư, 7/2/2024 16:36 (GMT+7)

Các nhà thuốc bị xử phạt trong danh sách của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM chủ yếu là bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Một cơ sở nhà thuốc trong hệ thống Pharmacity bị xử phạt vì bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc. Ảnh minh họa.

Theo quyết định xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM công bố ngày 5/2, ba nhà thuốc thuộc các hệ thống lớn là Long Châu, Pharmacity và An Khang đều bị phạt 30 triệu đồng vì bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc. Cụ thể:

- Nhà thuốc Pharmacity số 37, tại 249 Nguyễn Thiện Thuật, phường 1, quận 3.

- Nhà thuốc Long Châu 151, tại 174 Nguyễn Thiện Thuật, phường 3, quận 3.

- Công ty Cổ phần dược phẩm An Khang Pharma, trụ sở tại 128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1.

Bên cạnh đó, hàng loạt nhà thuốc, cá nhân, công ty cũng bị xử phạt.

Trong danh sách xử phạt của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn có những cơ sở sau:

Công ty Cổ phần C13 Beauty, địa chỉ tại số 17 đường B4, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, bị phạt 70 triệu đồng do thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác không phải là thuốc có tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người khiến người tiêu dùng hiểu nhầm các sản phẩm đó là thuốc.

Công ty TNHH Salacos, địa chỉ D3/492K Vườn Thơm, Bình Lợi, huyện Bình Chánh, bị phạt 123,5 triệu đồng do quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, lưu giữ, buôn bán hàng hóa có nhãn (kể cả nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; Sản xuất mỹ phẩm có công thức không đúng như hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Thanh tra đã buộc công ty tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc buộc thu hồi xuất bản phẩm, tạp chí in quảng cáo; Nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ; Thu hồi hàng hóa và buộc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông...

Công ty TNHH Mỹ phẩm Dạ Thảo Lan, địa chỉ 37 Đường số 4, Khu dân cư Cityland, Phường 5, quận Gò Vấp, bị phạt 82,5 triệu đồng vì: Sản xuất mỹ phẩm có công thức không đúng như hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, lưu giữ, buôn bán hàng hóa có nhãn (kể cả nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa.

Thanh tra cũng buộc nộp lại số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 003167/23/CBMP-HCM do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 26/7/2023 và buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm CONDITIONER nhãn hàng INTASILK.

Công ty TNHH MTV TM XNK Obagi Việt Nam, địa chỉ tại 12-12A Núi Thành, Phường 13, quận Tân Bình, bị xử phạt 70 triệu đồng vì: Thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác không phải là thuốc có tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người khiến người tiêu dùng hiểu nhầm các sản phẩm đó là thuốc.

Nhà thuốc Mỹ Phước, địa chỉ 166 Nguyễn Hoàng, phường An Phú, TP Thủ Đức, bị xử phạt 32 triệu đồng vì không có chứng chỉ hành nghề dược và mua bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Nhà thuốc số 27, địa chỉ 73B Thuận Kiều, phường 12, quận 5, bị xử phạt 31 triệu đồng vì: Không thực hiện báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất hoặc báo cáo theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc;

Nhà thuốc này cũng lưu trữ, bán lẻ thuốc không đúng với phạm vi ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; Bảo quản thuốc không đúng điều kiện nhiệt độ bảo quản ghi trên nhãn thuốc; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thanh tra ra quyết định tiêu hủy số thuốc không rõ nguồn gốc này.

Công ty CP sản xuất dược mỹ phẩm HATAPHACO, địa chỉ 73 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, bị xử phạt 90 triệu đồng vì sản xuất mỹ phẩm khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Đồng thời, Thanh tra cũng buộc đình chỉ hoạt động sản xuất mỹ phẩm cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định của pháp luật (nhưng không quá 24 tháng).

Nhà thuốc Hoa Tâm, địa chỉ 87 đường số 3, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, bị xử phạt 42,8 triệu đồng vì: Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược; Không thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định của pháp luật;

Nhà thuốc cũng không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nhà thuốc Lữ Gia, địa chỉ 89 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 9, quận Tân Bình, bị xử phạt 18 triệu đồng vì: Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật; Không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nhà thuốc Á Châu 3, địa chỉ 540 Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, bị xử phạt 15 triệu đồng vì bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Công ty TNHH MTV SX&TM mỹ phẩm Lê Vân, địa chỉ 2B31/1 ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM, bị xử phạt 200 triệu vì: Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định của pháp luật; Kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng, huy chương, giải thưởng và các thông tin khác không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó.

Thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác không phải là thuốc có tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người khiến người tiêu dùng hiểu nhầm các sản phẩm đó là thuốc.

Thanh tra cũng tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm 2 tháng; Buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm dầu massage Đại Lực Hoàng - NSX 22/11/2023, HSD 22/11/2026, LO 01...

Công ty TNHH dược mỹ phẩm Nhật Hàn, địa chỉ 366/11 Lê Văn Quới, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, bị xử phạt 70 triệu đồng vì: Sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng (sản phẩm BAMOO CLEANSING FOAM COLLAGEN - tuýp 150 ml, số lô: 01; NSX: 03062022; HSD: 03062025 không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm). Đồng thời, lô mỹ phẩm này cũng buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ.

Công ty TNHH sản xuất thương mại Ngọc Khải, địa chỉ căn A5-21F khu phức hợp căn hộ Hoàng Kim Thế Gia, số 31 Trương Phước Phan, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, bị xử phạt 50 triệu đồng vì: Kinh doanh mỹ phẩm không bảo đảm chất lượng, không an toàn cho người sử dụng (sản phẩm BAMOO CLEANSING FOAM COLLAGEN - tuýp 150 ml, Số lô: 01; NSX: 03062022; HSD: 03062025 không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Cá nhân bà Nguyễn Thị Hướng, địa chỉ 123/6 Phan Văn Hớn, Xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì: Giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển XNK Thịnh Phát, địa chỉ 9 đường số 4 KDC Conic xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, bị xử phạt 27,5 triệu đồng vì: Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, lưu giữ, buôn bán hàng hóa có nhãn (kể cả nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa.

Thanh tra cũng buộc thu hồi hàng hóa và buộc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông. Công ty cũng buộc nộp lại số tiền hơn 57 triệu đồng đồng bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định pháp luật.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds