Banner

Những bệnh về da dễ gặp khi giao mùa

Thứ sáu, 22/12/2023 07:30 (GMT+7)

Vào thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi đổi nhanh, các bệnh về da cũng tăng cao, đặc biệt đối với những người da dễ bị dị ứng

Mỗi khi thời tiết chuyển mùa và đợt cuối năm, tôi thường cảm giác khó chịu, khô và đỏ da, đây có phải là bệnh mạn tính bùng phát không?

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Minh Châu, khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Vào thời tiết giao mùa, người dân thường gặp phải các bệnh lý về da như khô da, da dễ bị kích ứng, dị ứng. Ngoài ra, những bệnh lý da có liên quan tới hàng rào bảo vệ da như vảy nến, viêm da cơ địa, chàm cũng dễ bùng phát trong dịp này.

Dị ứng da do thời tiết thường có những triệu chứng sau đây: Da khô, ngứa, đỏ, nổi mề đay, bong vảy mịn, ngứa... thường làm bệnh nhân dễ cào gãi, nhiễm trùng.

Những người mắc các bệnh lý về tổn thương hàng rào bảo vệ da như viêm da cơ địa, chàm, vảy nến sẽ dễ mắc dị ứng da hơn những người khác. Nguyên nhân là mùa này sẽ làm cho da khô hơn, hàng rào bảo vệ da đã tổn thương nay còn mất các chất giữ ẩm tự nhiên nên làn da sẽ dễ bị tổn hại hơn nữa.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào thực hiện về tỷ lệ dân số bị dị ứng thời tiết tại TP.HCM cũng như ở Việt Nam. Nhưng theo ước tính của Hiệp hội Dị ứng Thế giới, có khoảng 40% người bị dị ứng với các dị nguyên trong không khí. Khi bị dị ứng, bệnh nhân có thể bị viêm mũi dị ứng, hen suyễn hay dị ứng da.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds